ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
สันทนาการและการบันเทิง
โครงการหลวง/โครงการในพระราชดำริ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
อาหารและเครื่องดื่ม
ศิลปะหัตถกรรม
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

สวนไม้ดอกเมืองหนาว
 
 
ข้อมูลทั่วไป :

สวนไม้ดอกเมืองหนาว (Cold Place flowers Garden)  อยู่ในบริเวณหมู่บ้านปิยะมิตร 2 ได้ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2531 โดยสมาชิกในหมู่บ้านทั้งหมดเป็นผู้ร่วมพัฒนาชาติไทย มีประชากรทั้งหมดประมาณ 80 กว่าคน มี 20 กว่าครัวเรือน เนื่องจากตั้งอยู่บนที่สูง จึงส่งผลให้อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิทั้งปีอยู่ที่ 15-30 องศาเซลเซียส อยู่สูงจากน้ำทะเลประมาณ 800 เมตร ขึ้นไป ระยะห่างระหว่างตัวเมืองถึงหมู่บ้านประมาณ 19 กิโลเมตร ห่างจากบ่อน้ำร้อนประมาณ 8 กิโลเมตร ห่างจากหมู่บ้านปิยะมิตร 1 ประมาณ 6 กิโลเมตร อาชีพหลักของสมาชิกในหมู่บ้าน คือ เกษตรกรรม เช่น การปลูกไม้ดอกเมืองหนาว พืชผักสวนครัว ฯลฯ 


เป็นโครงการพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โครงการทดลองปลูกไม้ดอกเมืองหนาวบ้านปิยะมิตร 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงติดตามผลการดำเนินงานที่ได้พระราชทานพระราชดำริ ให้ทดลองปลูกไม้ดอกไม้ประดับบนพื้นที่สูง ตั้งแต่ปี 2537 ในระยะแรก กรมวิชาการเกษตรได้เตรียมพื้นที่และนำพันธุ์ไม้ดอกเมืองหนาวจากศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองฯ มาทดลองปลูกในพื้นที่บ้านปิยะมิตร 2 ซึ่งมีสภาพอากาศที่เหมาะสม เนื่องจากอุณหภูมิเฉลี่ยคงที่ระหว่าง 12-18 องศาเซลเซียส แบ่งเป็นแปลงปลูกไม้ดอกกลางแจ้ง เช่น แกลดิโอลัส บานไม่รู้โรย ดาวเรือง และรักเร่ ส่วนไม้ดอกในโรงเรือน ได้แก่ เบญจมาศ กุหลาบ ลิลลี่ และหน้าวัว จากการทดลองในระยะแรกพบว่าไม้ดอกทุกชนิดมีคุณภาพดอกสูง เหมาะที่จะส่งเสริมให้มีการผลิตในเชิงพาณิชย์เพื่อลดการนำเข้าจากต่างประเทศ นอกจากนี้ ยังได้ทดลองปลูกหน้าวัวลูกผสมสายพันธุ์กรมวิชาการเกษตร พบว่าให้สีสด ทนต่อสภาพแวดล้อม และมีการแตกกอให้ราษฎรนำไปขยายพันธุ์ได้ ปัจจุบันมีราษฎรเข้าร่วมโครงการเพิ่มจาก 12 ครัวเรือน เป็น 28 ครัวเรือน มีการรวมกลุ่มที่เข้มแข็ง หมั่นดูแลแปลงปลูกเป็นอย่างดี ทั้งยังใช้ประโยชน์จากพื้นที่บางส่วนในการเพาะปลูกพืชผักและไม้ผล ส่งจำหน่ายสร้างรายได้รวม ปีละกว่า 3 ล้าน 5 แสนบาท ในอนาคตจะพัฒนาพื้นที่ฯ ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวในลักษณะครอบครัวเพิ่มมากขึ้น 

เส้นทางที่จะไปโครงการดอกไม้เมืองหนาวนี้จะเป็นเส้นทางเดียวกับทางไปบ่อน้ำร้อน และอุโมงค์ปิยะมิตร  เส้นทางนั้นจะขึ้นเขาไปตามทางที่คดเคี้ยวมากพอควร และบางจุดก็ชันใช้ได้เลยที่เดียว อารมณ์ไม่แตกต่างจากถนนขึ้นดอยทางภาคเหนือเลยครับ  วิวสวยถนนสวยที่เดียว  ยังไงก็ขับขี่ด้วยความระมัดระวังนะครับ  ทริปนี้บ้านแสนสุขใช้บริการรถมอเตอร์ไซด์ร้ายๆ ที่ได้เช่ามาจากตัวอำเภอเบตงครับ  ค่อยๆขี่กันมาเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน อากาศเย็นสบาย

โครงการไม้ดอกเมืองหนาวนี้อยู่ทางด้านนอกของตัวอำเภอเบตงท่ามกลางภูเขาน้อยใหญ่  โครงการนี้ถูกสร้างขึ้นตามแนวพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ด้วยความร่วมมือของจังหวัดยะลากับศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทอง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  ภายในโครงการแบ่งเป็นศูนย์ศึกษา และทดลองปลูกไม้ดอกเมืองหนาวสายพันธุ์ต่างๆ เช่น  เบญจมาศ กุหลาบ เยอบีร่า หน้าวัว ไฮเดรนเยีย ดาวเรือง ทานตะวัน ซัลเวีย  และอีกหลากหลายสายพันธุ์   ซึ่งจากโครงการศึกษานี้ได้มีการต่อยอดขยายผลนำไปสู่ต้นแบบให้ชาวบ้านในพื้นที่ได้เพาะปลูกดอกไม้เมืองหนาวไว้ส่งขายในหลายจังหวัดภาคใต้ สร้างเป็นเป็นอาชีพให้กับชาวบ้านไปเรียบร้อยแล้ว
   
 จากโครงการเพื่อการเรียนรู้ของไม้ดอกเมืองหนาวในแปลงศึกษากลายมาเป็น ‘สวนไม้ดอกเมืองหนาวเบตง’ ที่สวยงามอีกหนึ่งแหล่งเที่ยวสำหรับผู้มาเยือนเบตง  เราจะได้สัมผัสสีสันสวยๆดอกไม้ในรูปแบบของสวนที่มีการออกแบบตกแต่ง  ทั้งไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ยืนต้น ก้อนหิน  และสระน้ำ  หน้าตาสวยน่าประทับใจ   ไปชื่นชมบรรยากาศสวยๆ พร้อมกับมุมถ่ายรูปสวยๆมากมาย  นอกจากพรรณไม้สีสันสดสวยนานาชนิดแล้ว  อากาศที่นี่เย็นสบายตลอดทั้งปี จะเย็นที่สุดก็ช่วงหน้าหนาวนะครับ  รับประกันอุณภูมิต่ำกว่าพื้นที่อื่นของภาคใต้แน่นอน ตบท้ายด้วยหมอกเบตงเป็นของแถมอีกด้วย .
   
ที่สวนดอกไม้นี้ดูแล้วอาจไม่มีอะไรให้ทำมากนอกจากเดินชื่นชมดอกไม้ และบรรยากาศครับ แต่สำหรับสาวๆที่ชอบถ่ายรูป  หรือใครที่มากับคนรักจะสังเกตได้ว่าจะแฮ๊ปปี้ ใบหน้าจะอิ่มเอมไปด้วยความสุขจริงๆ และหากการมาเที่ยวชมที่นี่แบบไม่รีบร้อน อยากจะนั่งพักกายสนทนากันก็จะรู้สึกได้ว่ามันสงบ และรื่นรมย์ดีจริงๆ มองไปตรงไหนก็เห็นแต่สีสันและความงามของธรรมชาติ   อีกทั้งอากาศนั้นรู้สึกได้เลยว่าทุกลมหายใจนั้นมันสดชื่นสุดๆ หายใจได้ลึกๆตลอด ไม่ต้องเม้ม ไม่ต้องกลั้น  อากาศแบบนี้หาในเมืองไม่เจอครับ  นี้มันออกซิเจนชั้นดี

 

 

สิ่งอำนวยความสะดวก :
ภายในโครงการฯ ยังมีร้านอาหารของชุมชนที่เสริ์ฟเมนูขึ้นชื่อของเบตงด้วยไม่ว่าจะเป็น ไก่เบตง ผักน้ำ กบภูเขา  และปลาจีน และมีบริการห้องพัก ราคาไม่แพง บรรยากาศห้องหับดูน่านอนที่เดียว ตอนเช้าจะได้ตื่นแต่เช้าไม่ต้องเสียเวลาเดินทาง  ได้ตื่นมาจิบกาแฟร้อนๆพร้อมสัมผัสอากาศเย็นๆ และบรรยากาศแบบหมอกๆกับดอกไม้สวยๆกันแบบเต็มๆกว่านี้ซักหน่อย
 

 

วันเปิดทำการ :  ทุกวัน
 

 

ข้อมูลการติดต่อ :

    หมู่บ้านปิยะมิตร 2  ตำบลตาเนาะแมเราะ  อำเภอเบตง  จังหวัดยะลา 

 

 

เดินทางอย่างไร :

 

การเดินทาง
จากตัวอำเภอเบตง ใช้ถนนสาย 410 เบตง-ยะลา  วิ่งมาประมาณ 4 กม. จะมีป้ายบอกให้เลี้ยวซ้ายขับตามทางไปอีก   16  กิโลเมตร 

พิกัดดาวเทียม  N5.876966 ,E101.02684
-------------------
ขอขอบคุณข้อมูล และรูปภาพจาก 
http://www.tanoamaeroa.go.th/travel/view.php?No=36
http://www.bansansuk.com/travel/%20flower-garden/
http://www.oknation.net/blog/chineseclub/2013/12/25/entry-2
http://th.wikipedia.org/wiki/

 

 

แผนที่ : 
 

 

 

 

เส้นทางการเดินทางท่องเที่ยว / สถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ใกล้เคียง :

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com