ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
กระท่อม และบังกะโล
การคมนาคม
 

 

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
tag วัดป่าแสงธรรม
วัดป่าแสงธรรม

วัดป่าแสงธรรม เป็นวัดสังกัดธรรมยุตินิกาย สร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปี พ.ศ. ๒๕๒๗ ด้วยแรงศรัทธาของประชาชนที่มีต่อพระเดชพระคุณหลวงพ่อ พระธรรมธัชมุนี เจ้าอาวาสวัดธรรมบูชา (พระสุธรรมาธิบดีในปัจจุบัน) ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มสร้าง วัดป่าแสงธรรมมีเนื้อที่โดยประมาณ ๒๐ ไร่ แบ่งเป็นสองส่วน ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาและป่าไม้ที่ร่มรื่นส่วนแรกเป็นเขตปฏิบัติธรรมของพระภิกษุสงฆ์และแม่ชี มีพื้นที่ประมาณ ๑๐ ไร่ มีเสนาสนะพร้อมสำหรับรองรับผู้ปฏิบัติธรรมได้กว่า ๑๐๐ คน ส่วนที่สองมีเนื้อที่ประมาณ ๑๐ ไร่ เป็นเขตศาลเจ้าแม่กวนอิมซึ่งมี..

 

อ่านต่อ

tag วัดสมัยคงคา
วัดสมัยคงคา

วัดสมัยคงคา  สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เชื่อกันว่า วัดสมัยคงคาเป็นวักแรกที่สร้างขึ้นบนเกาะพะงัน เพราะชุมชนแรก บนเกาะพะงันคือชุมชนโฉลกบ้านเก่า (ตะโล๊ะ-บาเกา) คาดว่าวัดนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี ๒๑๗๕ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๐ ตุลาคม ๒๕๑๗ วัดสมัยคงคาจัดเป็นแหล่งเรียนรู้ทางศาสนา ศิลปะและวัฒนธรรมของชุมชนโฉลกบ้านเก่าและอำเภอเกาะพะงัน เมื่อเข้าไปในบริเวณวัดจะได้พบกับความร่มรื่นด้วยมีการจัดวางอาคารเสนาสนะแทรกตัวอยู่ในสวนมะพร้าว ซึ่งสิ่งต่าง ๆ ภายในวัดเกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของวัดกับ..

 

อ่านต่อ

tag เกาะพะงัน
เกาะพะงัน

เกาะพะงัน อยู่ห่างจาก เกาะสมุย ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที และอยู่ห่างตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี 100 กิโลเมตร เกาะพะงันมีเนื้อที่ 170 ตารางกิโลเมตร เป็นหนึ่งในจำนวน 48 เกาะ ที่ตั้งอยู่ในช่องอ่างทอง ภูมิประเทศของเกาะพะงันมีภูเขาอยู่ตรงกลางเกาะ ทอดตัวจากทิศเหนือจดทิศใต้ มีที่ราบทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ ส่วนทางทิศตะวันออกเป็นเทือกเขาจรดทะเล บางแห่งก็มีอ่าวเล็กอ่าวน้อยเรือเข้าจอดได้เป็นบางฤดู ช่วงมรสุมตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคม จะมีลมตะวันออกพัดผ่านซึ่งไม่เหมาะแก..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวศรีธนู
อ่าวศรีธนู

"อ่าวศรีธนู" อีกหนึ่งอ่าวที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในชาวไทยและชาวต่างประเทศ ของตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอ่าวที่มีชายหาดที่สวยงาม เป็นอันดับสามของเกาะพะงันโดยบริเวณชายหาดนั้นมีหาดทรายละเอียดสีสม่ำเสมอมีหาดหินบางบริเวณ เช่นบริเวณที่จอดเรือประมง ชายหาดมีสงบเงียบหาดหนึ่ง ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวหาด ยามเย็นยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะพะงันอ่าวศรีธนู เป็นหาดที่เดินทางสะดวกมีถนนเลียบหาดถัดจากอ่าวศรีธนูไปเป็นอ่าวหินกอง และอ่าววกตุ่ม ได้สะด..

 

อ่านต่อ

tag วนอุทยานน้ำตกแพง
วนอุทยานน้ำตกแพง

ที่แห่งนี้ได้ประกาศเป็นวนอุทยานฯ เมื่อปี พ.ศ. 2520 ภายในวนอุทยานฯ มีน้ำตกแพงเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะพะงัน สถานที่ร่มรื่นด้วยเงาไม้ น้อยใหญ่ที่มีอยู่สองฟากลำธาร เมื่อเดินเลาะ ปตามลำธารขึ้นไปเหนือน้ำ ก็จะพบผาน้ำตก ที่สูง 2-3 แห่ง มีน้ำตกไหลลงมากระทบโขดหินเบื้องล่างน้ำตกแตกกระจายเป็นฝอยสีขาว คล้ายสำลี เป็นภาพที่มองดูสวยงามยิ่งนัก เมื่อก่อนนี้ในฤดูฝนน้ำตกแห่งนี้จะ มีเสียงดังไป เกือบทั่วเกาะเลยทีเดียว..

 

อ่านต่อ

tag เกาะว่าว
เกาะว่าว

เกาะว่าว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ เกาะพะงัน เกาะเหลาอยู่เป็นเกาะที่มีขนาดปานกลาง วางตัวในแนวเหนือ ใต้ เกาะว่าวใหญ่มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก 3 เกาะอยู่ใกล้กัน ส่วนเกาะเหนียดเป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะว่าวใหญ่ ทั้งสามเกาะอยู่ห่างจากเกาะตุ้งกู เกาะตุ้งกา ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง ซึ่งแนวปะการังมีความกว้างประมาณ 20 25 เมตร สภาพแนวปะการังมีความสมบูรณ์ดี ปะการังที่พบได้แก่ ปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง ปะการังถ้วยสมอง ปะการังดาวใหญ่ ปะการังโขด และปะการังสมองร่องยาว น..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวหินวง
อ่าวหินวง

อ่าวหินวง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะเต่า อยู่คนละฝั่งกับหาดทรายรี จากหาดทรายรีมีถนนตัดผ่านภูเขาไปยังอ่าวหินวง บริเวณรอบอ่าวมีบังกะโลที่พักไว้บริการหลายแห่ง อ่าวหินวง เป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงามที่สุดของเกาะเต่า ปะการังบางส่วนรอดพ้นจากการซัดทำลายของพายุเกรย์เพราะอยู่ในอ่าวเป็นที่หลบคลื่น ปะการังส่วนใหญ่เป็นปะการังเขากวาง ขนาดทรงพุ่มไม่ใหญ่นัก บริเวณชายฝั่งที่เป็นโขดหินก็มีปะการังเกาะอยู่มากมาย ปลาก็เยอะ เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาะเต่า..

 

อ่านต่อ

tag  เกาะวัวกันตัง
 เกาะวัวกันตัง

ประวัติความเป็นมาเกาะวัวกันตัง อยู่เลยจากเกาะแม่เกาะไปทางทิศเหนือ เป็นจุดที่มีแนวปะการังและ หาดทรายละเอียดขาวสะอาดสีของหาดทรายตัดกับสีน้ำทะเลทำให้ดูสวยงาม พื้นที่ของหาดทรายยาวประมาณ 20 เมตร และไม่กว้างมากนัก บริเวณเกาะสามารถดำน้ำดูปะการังได้ในบางช่วงที่คลื่นลมไม่แรง ประมาณช่วงเดือนมกราคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม แต่ไม่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเนื่องจากมีหมู่เกาะอื่นๆ ที่เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้ดีกว่า เช่น เกาะสามเส้า เป็นต้น..

 

อ่านต่อ

tag หาดแม่หาด
หาดแม่หาด


 

อ่านต่อ

tag  หาดสลัด
 หาดสลัด

ประวัติความเป็นมาหาดสลัด เป็นหาดส่วนตัวที่มีความเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน นอนอาบแดด หรือลงเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าอุปกรณ์ได้จากผู้ประกอบการที่เปิดร้านอยู่ในบริเวณนั้น..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1 2

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com