ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
เบเกอรี่
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
สิ่งอำนวยความสะดวก
บริษัททัวร์
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

ร้านอาหาร ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
tag ดีบุก ภูเก็ต
ดีบุก ภูเก็ต

เป็นร้านอาการตั้งอยู่ในเมืองเก่าบริเวณตึกแถวรุ่นเก่าแบบชิโนโปรตุกีส ตกแต่งได้อย่างมีสไตล์ด้วยเฟอร์นิเจอร์หวายนั่งสบาย และมีสวนเล็กๆ รับลมเย็นตามธรรมชาติ บรรยากาศภายในร้านชวนให้โรแมนติกในแบบผสมผสานระหว่างตะวันออกและตะวันตกได้อย่างกลมกลืน อบอุ่นภายใต้แสงเทียนแสนคลาสสิค มีโต๊ะให้นั่งหลายมุมด้วยกัน ส่วนเมนูอาหารที่นี่ผสมผสานอย่างลงตัว ระหว่างรสชาติอาหารไทยกับฝรั่งเศส แถมมีไวน์ชั้นดีรสนุ่มให้เลือกชิมมากมาย   เมนูแนะนำ ซีซ่าร์สลัดการเดินทาง : จากตัวเมืองภูเก็ต ใช้ถนนดีบุก จะเห็นร้านอาหารดีบุ..

 

อ่านต่อ

tag ลกเที้ยน ภูเก็ต
ลกเที้ยน ภูเก็ต

เป็นร้านอาหารที่ผสมสองวัฒนธรรมระหว่างคนพื้นเมืองดั้งเดิมและชาวจีนที่อพยพมา โดยเฉพาะในแบบลกเที้ยน ที่นี่จึงรวมเอาอาหารท้องถิ่นสารพัดรายการมาไว้ในที่เดียวกัน ทั้งหมี่หุ้น โลบะ โอ๋เอ๋ว ฯลฯ จานเด่นคือ หมี่ฮกเกี้ยน ที่ใช้เส้นหมี่ขนาดใหญ่กว่าบะหมี่เหลืองทั่วไปมาผัดกับอาหารทะเล จัดว่าเป็นจานอร่อยที่สะท้อนเอกลักษณ์ของอาหารภูเก็ตได้อย่างดี  เมนูแนะนำ หมี่ฮกเกี้ยน, หมี่หุ้น, ข้าวมันไก่, โลบะ, หมี่ลูกเทียน, โอ๋เอ๋ว, เปาะเปี๊ยะสดฮกเกี้ยน, ขนมจีบ, ติ่มซำ, หมูสะเต๊ะการเดินทาง : จากตัวเมืองภูเก็ต ใช้ถนนเย..

 

อ่านต่อ

tag ปอเปี๊ยะสด
ปอเปี๊ยะสด

ปอเปี้ยะสด จัดเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานเล่น ที่ได้รับความนิยมมากของภูเก็ต ซื่งถือเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง แผ่นของปอเปี้ยะทำจากแป้งทอดเป็นแผ่น และไส้ภายใน จะประกอบ ผักกาดสด ถั่วงอก เนื้อหมูแดง ปอเปี้ยะสด จัดเป็นอาหารว่าง หรือรับประทานเล่น ที่ได้รับความนิยมมากของภูเก็ต ซื่งถือเป็นอาหารจีนชนิดหนึ่ง แผ่นของปอเปี้ยะทำจากแป้งทอดเป็นแผ่น และไส้ภายใน จะประกอบ ผักกาดสด ถั่วงอก เนื้อหมูแดง มันแกวผัด..

 

อ่านต่อ

tag โกโรจน์ โอเอ๋ว
โกโรจน์ โอเอ๋ว

โอ้เอ๋วเป็นขนมหวานพื้นเมือง มีลักษณะเป็นวุ้นเหนียวราดน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งใส แต่ความจริงแล้วโอ้เอ๋วไม่ใช่วุ้น มีส่วนผสมหลักคือ กล้วยน้ำว้าผสมกับเมล็ดโอ้เอ๋ว (คล้ายเม็ดแมงลัก) โดยนำเมล็ดโอ้เอ๋วมาแช่น้ำ โอ้เอ๋วเป็นขนมหวานพื้นเมือง มีลักษณะเป็นวุ้นเหนียวราดน้ำเชื่อมใส่น้ำแข็งใส แต่ความจริงแล้วโอ้เอ๋วไม่ใช่วุ้น มีส่วนผสมหลักคือ กล้วยน้ำว้าผสมกับเมล็ดโอ้เอ๋ว (คล้ายเม็ดแมงลัก) โดยนำเมล็ดโอ้เอ๋วมาแช่น้ำ..

 

อ่านต่อ

tag ร้านอาหารดีบุก (Dibuk Restaurant)
ร้านอาหารดีบุก (Dibuk Restaurant)

ท่ามกลางบรรยากาศความอบอุ่นภายใต้แสงเทียน ในสไตล์หรูหราและคลาสสิค ดื่มด่ำไปกับการตกแต่งด้วยกลิ่นไอของ สถาปัตยกรรมเมืองเก่าแบบ "ชิโน-โปรตุกีส" ในมุมหนึ่งของย่านเมืองเก่า ณ จังหวัดภูเก็ต ร้านอาหารดีบุก เราขอแนะนำเมนูจานพิเศษ le pâté de foi de volaille (ขากบซอสกระเทียม ตกแต่งด้วยมะเขือเทศกับผักชีฝรั่ง) หรือจะเป็น la rai aux capres (ปลากระเบนปรุงรสด้วยซอสเนย) และอิ่มอร่อยไปกับของหวานสไตล์ฝรั่งเศส banana flambé ที่รอให้คุณมาลิ้มลองรสชาติที่นี่ ร้านอาหารดีบุก ขอเรียนเชิญลูกค้าทุกท่าน มาเพลิดเพลินกับอาห..

 

อ่านต่อ

tag ครัวธรรมชาติ
ครัวธรรมชาติ

ร้านอาหารธรรมชาติ ภายใต้บรรยากาศอันร่มรื่น สดชื่นกับกับอากาศบริสุทธิ์ท่ามกลางแมกไม้นานาพันธุ์ ที่ร้านนี้พิถีพิถันในการเลือกวัตถุดิบในการปรุง พร้อมกับข้าวสวยรูปหัวใจ อาหารแนะนำของที่ร้านคือ น้ำพริกกุ้งเสียบ แกงส้มชะอมไข่ แกงเผ็ดเป็ดย่าง และยังมีอีกหลายเมนูที่รอให้ท่านมาทาน อาหารทุกจานรับประกันความพอใจ เครื่องดื่มที่พลาดไม่ได้ของที่ร้านนี้คือ น้ำส้มคั้นสด เพียงจิบแรกที่ดื่มก็ประทับใจในรสชาติที่กลมกล่อม และยังคงความสดอยู่ ร้านอาหารธรรมชาติ เป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจ กับอาหารรสเยี่ยม..

 

อ่านต่อ

tag ร้านบุญรัตน์ ติ่มซำ สาขา 1
ร้านบุญรัตน์ ติ่มซำ สาขา 1

"ร้านบุญรัตน์ ติ่มซำ" ถือเป็นร้านอาหารเช้าที่มีชื่อเสียงเป็นอย่างมากในจังหวัดภูเก็ต เปิดให้บริการมาตั้งแต่ปี 2457 และดำเนินกิจการมาจนถึงปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 4 ด้วยสูตรติ่มซำต้นตำรับจากจีนแผ่นดินใหญ่ ที่มีการพัฒนาจากรุ่นสู่รุ่นมาเรื่อย ๆ จนได้สูตรลับที่ต้องบอกว่าความอร่อยไม่ลดลงตามกาลเวลาเลย เพราะทางร้านเน้นความใส่ในการเลือกวัตถุดิบที่คัดสรรมาเป็นอย่างดี ภายในร้านตกแต่งแบบเรียบง่ายในห้องแถว 1 คูหา ส่วนเมนูอร่อยของร้านที่พลาดไม่ได้ คือ ขนมจีบ, ฮะเก๋า, ก๋วยเตี๋ยวหลอด, เกี๊ยนปูทอด, หมูห่อไข่นก-กะเพาะ..

 

อ่านต่อ

tag ขนมจีนแม่ติ่ง ภูเก็ต
ขนมจีนแม่ติ่ง ภูเก็ต

ร้านขนมจีนที่มีชื่อเสียงมายาวนานของจังหวัดภูเก็ต ตัวร้านเป็นห้องแถวเล็ก ๆ เน้นความเรียบง่ายและสะอาดเป็นหลัก ภายในร้านแบ่งพื้นที่บริเวณด้านซ้ายสำหรับตั้งเมนูอาหารเป็นหม้อให้เลือก อาทิขนมจีน, น้ำยาราดขนมจีน เช่น น้ำยาปู, น้ำพริก, แกงไตปลา และแกงเนื้อ และเมนูเด็ดอีกอย่างของทางร้านอย่าง ห่อหมกปลาปักษ์ใต้ และ ลูกชิ้น, ทอดมัน โดยลูกค้าสามารถตักน้ำยาราดขนมจีนได้ตามใจชอบ นอกจากนี้ที่โต๊ะที่นั่งทานยังเต็มไปด้วยชามผักเครื่องเคียงหลายชนิดให้เลือกอีกด้วย ..

 

อ่านต่อ

tag ร้านครัวโชติรส ภูเก็ต
ร้านครัวโชติรส ภูเก็ต

ร้านครัวโชติรส ภูเก็ตป็นร้านอาหารซีฟู้ดสไตล์พื้นเมืองรสชาติขึ้นชื่อของภูเก็ต ดังนั้นหากใครอยากกินอาหารทะเลสดแบบปักษ์ใต้ต้องแวะมาที่นี ภายในร้านครัวโชติรสกว้างขวางมาก บรรยากาศนั่งสบาย ลูกค้าจะมาแบบครอบครัว หรือแก็งค์เพื่อน ทางร้านก็สามารถรองรับได้หมด เมนูแนะนำของครัวโชติรสที่มาแล้วต้องชิม อาทิ ปูผัดผงกะหรี่ หมี่หุ้นแกงปู กุ้งทอดซอสมะขาม ปูนึ่งมะนาว ข้าวคั่วอาม่า เต้าหู้ซาอี๋ ขาหมูดอกไม้จีน น้ำพริกกุ้งสด ปลานึ่งซีอิ้ว ซี่โครงหมูบาร์บีคิว ฯลฯ ทุกเมนูรับรองรองความอร่อยของวัตถุดิบ เพราะทางร้านจะเลือก..

 

อ่านต่อ

tag ร้านขนมจีบเจ๊ใจ ภูเก็ต
ร้านขนมจีบเจ๊ใจ ภูเก็ต

ร้านขนมจีบเจ๊ใจ ภูเก็ตเช้าๆ คนภูเก็ตไม่นิยมกินอาหารเช้าแบบหนักๆ แต่จะรองท้องด้วยอาหารเบาๆ แต่อร่อย เช่น ขนมจีน หรือติ่มซ่ำ ร้านขนมจีบเจ๊ใจเป็นอีกร้านหนึ่งที่ขายติ่มซำมานานหลายสิบปี เมนูเด็ดยอดนิยมที่ทุกคนแทบจะโปรดปรานนั่นคือ ขนมจีบกุ้ง หมู ปูอัด สาหร่าย ลูกชิ้นปลานึ่ง ปลาเต้าหู้ ปลาทอด ก๋วยเตี๋ยวหลอด ตีนไก่ เป็นต้น ส่วนเรื่องความอร่อยไม่ต้องไม่ต้องพูดถึง เพราะดูจากลูกค้าทั้งเด็กและผู้ใหญ่ที่มาอุดหนุนกันแน่นร้านทุกวัน ก็ฟันธงได้ว่าทำไมถึงขายดีและเป็นที่นิยมมาจนถึงทุกวันนี้..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1 2 3

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com