ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงพยาบาล
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

ประเภทธรรมชาติ ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต
tag อนุสรณ์สถานเมืองถลาง
อนุสรณ์สถานเมืองถลาง

โคกพม่า เป็นพื้นที่สมรภูมิในสงครามระหว่างทัพทหารพม่ากับทัพของท่านผู้หญิงจัน คุณมุก เมื่อปี พ.ศ.๒๓๒๘ สมัยสงครามเก้าทัพ กองทัพพม่ายกทัพมาตีเมืองไทย ตอนเริ่มสถาปนากรุงรัตนโกสินทร์ ซึ่งปรากฎตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์บันทึกว่า ทัพถลางชนะกองทัพพม่า เมื่อวันที่ ๑๓ มีนาคม พ.ศ.๒๓๒๘ ปัจจุบันที่ดินแปลงนี้อยู่ในการดูแลของกรมธนารักษ์ และขณะนี้อยู่ในระหว่างดำเนินการเพื่อจัดทำเป็นอนุสรณ์สถานชนะศึก อีกทั้งใช้พื้นที่จัดกิจกรรมแข่งขันกีฬาบนเส้นทางประวัติศาสตร์เป็นประจำทุกปีในเดือนมีนาคม ซึ่งเป็นเดือนจัดกิจกรรม สด..

 

อ่านต่อ

tag  อุทยานประวัติศาสตร์ถลางชนะศึก
 อุทยานประวัติศาสตร์ถลางชนะศึก

สถานที่ตั้งอยู่เดิมเรียกกันว่า " นาหลวง " ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นที่ราบ มีสภาพเป็นทุ่งนามีต้นตาลอยู่ทั่วไป ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุ มีพื้นที่ประมาณ 96 ไร่ สถานที่ตั้งอยู่เดิมเรียกกันว่า " นาหลวง " ตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต เป็นที่ราบ มีสภาพเป็นทุ่งนามีต้นตาลอยู่ทั่วไป ซึ่งเป็นที่ราชพัสดุ มีพื้นที่ประมาณ 96 ไร่ เดิมนั้น เป็นที่นา ของเจ้าเมือง..

 

อ่านต่อ

tag เขาพระแทว
เขาพระแทว

เป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่มีธารน้ำตกเชื่อมตลอดสาย ตั้งแต่น้ำตกบางแป ตำบลป่าคลอก ไปจรดยังน้ำตกโตนไทร เขาพระแทวเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ ที่มีธารน้ำตกเชื่อมตลอดสาย ตั้งแต่น้ำตกบางแป ตำบลป่าคลอก ไปจรดยังน้ำตกโตนไทร ซึ่งอยู่ในเขตตำบลเทพกระษัตรี อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต โดยผู้ศึกษาสามารถเลือกจุดเริ่มต้น..

 

อ่านต่อ

tag สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว
สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาพระแทว

เมื่อปี พ.ศ. 2520 รัฐบาลมีนโยบายที่จะพัฒนาจังหวัดภูเก็ตให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของภาคใต้เพื่อเป็นการส่งเสริมและดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งภายในและภายนอกประเทศ กรมป่าไม้ซึ่งได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่สำรวจสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้ส่งเจ้าหน้าที่มาทำการสำรวจแหล่งท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ต เมื่อเดือน เมษายน พ.ศ. 2520 พบว่าป่าสงวนแห่งชาติป่าควนเขาพระแทวเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่านานาชนิด เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของอำเภอถลางและจังหวัดภูเก็ต โดยเฉพาะน้ำตกโตนไทร ซึ่งเป็นที่พัก..

 

อ่านต่อ

tag น้ำตกโตนไทร
น้ำตกโตนไทร

เป็นแหล่งกักเก็บน้ำธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ต บริเวณลานน้ำตกโตนไทรมีการจัดสวนที่นั่งพักผ่อน และทางเดินแบบธรรมชาติ พร้อมมีป้ายแนะนำพืชพรรณธรรมชาตินานาชนิด โดยนักท่องเที่ยวสามารถเดินศึกษาธรรมชาติรอบน้ำตกได้ เส้นทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร สำหรับผู้ที่มีเวลาไม่มากนักและไม่ชอบสมบุกสมบัน เริ่มต้นจากลานจอดรถ ลัดเลาะไปบริเวณน้ำตก ทางจะตัดเข้าป่าดงดิบชื้น มีพืชพรรณหลากหลายชนิด ทั้งไม้ยืนต้น เช่น ตะเคียน ตีนเป็ดขาว และไม้พื้นล่างจำพวกเฟิร์น หวายและ พืชพิเศษคือ ปาล์มหลังขาว ซึ่งมีแห่งเดียวในโลก..

 

อ่านต่อ

tag หมู่บ้านไทยและสวนกล้วยไม้ภูเก็ต
หมู่บ้านไทยและสวนกล้วยไม้ภูเก็ต

หมู่บ้านไทยและสวนกล้วยไม้ภูเก็ต คือแหล่งท่องเที่ยวที่แสดงถึงความเป็นเอกลักษณ์ของวัฒนธรรมไทย จัดให้นักท่องเที่ยวได้ชม และเรียนรู้เรื่องราวของความเป็นไทย เสมือนตัวแทนประเทศไทย ที่ได้เผยแพร่เรื่องราวชีวิตคนไทยผ่านการแสดงบนเวที และการลิ้มลองอาหารแบบไทย..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com