ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โฮมสเตย์
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
กระท่อม และบังกะโล
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

ประเภทธรรมชาติ ตำบลอ่าวลึกใต้ อำเภออ่าวลึก จังหวัดกระบี่
tag อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี
อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี

อุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี มีพื้นที่ครอบคลุมท้องที่อำเภออ่าวลึกและอำเภอเมืองจังหวัดกระบี่ มีสภาพที่เป็นเขาสูงที่ทอดตัวในแนวเหนือใต้ เขาหินปูนที่มีลักษณะเป็นหน้าผาสูงชัน ป่าดงดิบ ธารน้ำใต้ภูเขา และบางส่วนเป็นหมู่เกาะในทะเลอันดามัน มีเกาะและถ้ำที่พบภาพเขียนซึ่งแสดงถึงอารยธรรมโบราณในดินแดนแถบนี้ เช่น ที่ถ้ำผีหัวโต แหลมไฟไหม้ แหลมถ้ำเจ้ารี และแหลมท้ายแรด ซึ่งแต่ละแห่งก็มีความสวยงามแตกต่างกันไป อุทยานมีพืชพรรณที่หลากหลายไปตามสภาพของพื้นที่ ทั้งป่าดงดิบ ป่าพรุ ไปจนถึงป่าชายเลน การท่องเที่ยวในพื้นที่อุทย..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำลอด - ถ้ำผีหัวโต - น้ำผุดปรบมือ
ถ้ำลอด - ถ้ำผีหัวโต - น้ำผุดปรบมือ

ถ้ำลอด - ถ้ำผีหัวโต ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี เป็นถ้ำเขาหินปูนในแนวเทือกเขาภูเก็ต มีธารน้ำกร่อยแวดล้อม อาทิ คลองป่าปรัง คลองถ้ำลอด คลองถ้ำผีหัวโต และป่าชายเลน สภาพพื้นที่เป็นห้องโถงใหญ่ 2 ห้อง เชื่อมต่อกัน ตัวถ้ำสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 3.5 เมตร ภายในมีภาพเขียนสีสมัยก่อนประวัติศาสตร์ ลักษณะเป็นทั้งภาพคน ภาพสัตว์น้ำ พวกกุ้ง ปลา นกทะเล ภาพสิ่งของเครื่องใช้ เชื่อว่าภาพนี้เคยเป็นที่ฝังศพหรือประกอบพิธีกรรมความเชื่อของชนเผ่าที่อพยพเร่ร่อนอาศัยอยู่ในถ้ำ นักโบราณคดีเชื่อว่ามีอายุอยู่ระหว่าง..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำคลัง
ถ้ำคลัง

 “ถ้ำคลัง”  ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและยังไม่เป็นที่รู้จัก ยังไม่มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวมากนักเขาว่า ถ้ำคลังแห่งนี้สวยเป็นอันดับสองเอเชียถ้ำคลังซึ่งมีความแปลกประหลาดและไม่เหมือนกับถ้ำไหน ๆ นั้นก็คือ มีทั้งถ้ำบกและถ้ำน้ำ สามารถเดินทางเข้าถ้ำบกไปทะลุอีกด้านแล้วล่องแคนูลอดถ้ำอีกถ้ำหนึ่งซึ่งอยู่ แฝดคู่กันเป็นโพรงถ้ำมืดมีน้ำตลอดลอดกลับมาได้ อย่างไรก็ตาม หินงอกหินย้อยสวยงามจะอยู่ที่ถ้ำบกซึ่งมีความมหัศจรรย์อย่างยิ่งตลอด ทั้ง13คูหาลึกราว1,200เมตร มีลักษณะเด่นแตกต่างกันไป จุดเด่นคือนอกจ..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำนางฟ้า
ถ้ำนางฟ้า

ถ้ำนางฟ้า เป็นถ้ำที่มีความสวยงาม ภายในถ้ำจะมีหินงอกหินย้อยที่มีประกายแวววับสวยงามไปตลอดทางเดิน  ทำให้สร้างความประทับใจแก่ผู้ที่ได้เข้าไปชมภายในถ้ำเป็นอย่างมาก..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวลึก
อ่าวลึก

แม้จะเป็นเพียงอำเภอเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของกระบี่  แต่ขอบอก อ่าวลึก มีแหล่งน่าท่องเที่ยวน่าประทับใจเยอะมาก  คุณชอบแบบไหนล่ะ?  ปีนผา ลอดถ้ำ  พายคายัค  เที่ยวน้ำตก ฯลฯ  ซึ่งเวลาเพียงวันเดียวน่ะเที่ยวได้ไม่หมดแน่ๆ จึงอยากแนะนำให้ปรึกษาเครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนอ่าวลึกอีกที  เค้ายินดีจัดโปรแกรมทัวร์ให้ตามความสนใจของเรา  ในราคาสมเหตุสมผล  สาวๆ ไม่ควรพลาด  หาดทรายร้อน  หาดที่เต็มไปด้วยก้อนกรวดเล็กๆ ซึ่งจะเผยโฉมให้เห็นเฉพาะวันทีน้ำลงเท่านั้น &..

 

อ่านต่อ

tag เกาะศิวลึงค์
เกาะศิวลึงค์

เกาะเล็กๆ แห่งนี้โดดเดี่ยวอยู่กลางทะเลบนเส้นทางจากท่าเรือแหลมสักไปยังเกาะไร่หรือเห ลาลาดิง ที่นี่อาจไม่ใช่จุดหมายของนักท่องเที่ยวทั่วไปด้วยไม่มีหาดทรายให้พักผ่อน เล่นน้ำได้ อย่างไรก็ตามรูปพรรณสัณฐานของเกาะแห่งนี้ที่ชาวบ้านเรียกว่า เหลาโละติโละ ช่างสะดุดตาท้าทายจินตนาการของผู้คนผ่านไปมายิ่งนักด้วยลักษณะคล้ายกับแท่ง หินศิวลึงค์ตั้งตระหง่านขึ้นไปบนฟ้าท้าทายสายลมแสงแดดอยู่ชั่วนาตาปี ใครเลยจะรู้ว่าจุดนี้เป็นจุดพายแคนูที่น่าสนใจที่สุดอีกแห่งหนึ่ง เพราะนี่เป็นที่เดียวในเมืองไทยที่คุณจะได้พายแคนูคู่กับศ..

 

อ่านต่อ

tag หาดทรายร้อน
หาดทรายร้อน

หาดทรายร้อน สปาธรรมชาติบนหาดทรายผุด สถานที่ตั้ง อำเภออ่าวลึก หาดทรายร้อนหรือหาดร้อนเป็นชื่อที่ชาวบ้านใช้เรียกขาน แต่ถ้าไปเดินสัมผัสเหยียบย่ำหาดทรายร้อนจะรู้สึกว่ามีลักษณะเป็นหาดโคลนร้อนมากกว่า ซึ่งทางชมรมสปากระบี่ได้นำไปวิจัยพบว่ามีแร่ธาตุหลายตัวที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย จากภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของชาวบ้านใน “เครือข่ายท่องเที่ยวชุมชนอ่าวลึก” นำความรู้ด้านการแพทย์แผนไทยมาผสมผสานกับการนอนอบไอน้ำบนแคร่ไม้ไผ่ปูพื้นด้วยใบตองสด ทำให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากมายจากการใช้ธรรมชาติบำบัด เช่น ใช้โคลนร้อนพอกเพื่อ..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com