ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
กระท่อม และบังกะโล
การคมนาคม
 

 

 

 

 

ประเภทธรรมชาติ ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
tag เกาะพะงัน
เกาะพะงัน

เกาะพะงัน อยู่ห่างจาก เกาะสมุย ไปทางทิศเหนือ ประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที และอยู่ห่างตัวจังหวัดสุราษฎร์ธานี 100 กิโลเมตร เกาะพะงันมีเนื้อที่ 170 ตารางกิโลเมตร เป็นหนึ่งในจำนวน 48 เกาะ ที่ตั้งอยู่ในช่องอ่างทอง ภูมิประเทศของเกาะพะงันมีภูเขาอยู่ตรงกลางเกาะ ทอดตัวจากทิศเหนือจดทิศใต้ มีที่ราบทางด้านทิศตะวันตกของเกาะ ส่วนทางทิศตะวันออกเป็นเทือกเขาจรดทะเล บางแห่งก็มีอ่าวเล็กอ่าวน้อยเรือเข้าจอดได้เป็นบางฤดู ช่วงมรสุมตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคม จะมีลมตะวันออกพัดผ่านซึ่งไม่เหมาะแก..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวศรีธนู
อ่าวศรีธนู

"อ่าวศรีธนู" อีกหนึ่งอ่าวที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในชาวไทยและชาวต่างประเทศ ของตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอ่าวที่มีชายหาดที่สวยงาม เป็นอันดับสามของเกาะพะงันโดยบริเวณชายหาดนั้นมีหาดทรายละเอียดสีสม่ำเสมอมีหาดหินบางบริเวณ เช่นบริเวณที่จอดเรือประมง ชายหาดมีสงบเงียบหาดหนึ่ง ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวหาด ยามเย็นยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะพะงันอ่าวศรีธนู เป็นหาดที่เดินทางสะดวกมีถนนเลียบหาดถัดจากอ่าวศรีธนูไปเป็นอ่าวหินกอง และอ่าววกตุ่ม ได้สะด..

 

อ่านต่อ

tag วนอุทยานน้ำตกแพง
วนอุทยานน้ำตกแพง

ที่แห่งนี้ได้ประกาศเป็นวนอุทยานฯ เมื่อปี พ.ศ. 2520 ภายในวนอุทยานฯ มีน้ำตกแพงเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะพะงัน สถานที่ร่มรื่นด้วยเงาไม้ น้อยใหญ่ที่มีอยู่สองฟากลำธาร เมื่อเดินเลาะ ปตามลำธารขึ้นไปเหนือน้ำ ก็จะพบผาน้ำตก ที่สูง 2-3 แห่ง มีน้ำตกไหลลงมากระทบโขดหินเบื้องล่างน้ำตกแตกกระจายเป็นฝอยสีขาว คล้ายสำลี เป็นภาพที่มองดูสวยงามยิ่งนัก เมื่อก่อนนี้ในฤดูฝนน้ำตกแห่งนี้จะ มีเสียงดังไป เกือบทั่วเกาะเลยทีเดียว..

 

อ่านต่อ

tag เกาะว่าว
เกาะว่าว

เกาะว่าว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ เกาะพะงัน เกาะเหลาอยู่เป็นเกาะที่มีขนาดปานกลาง วางตัวในแนวเหนือ ใต้ เกาะว่าวใหญ่มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก 3 เกาะอยู่ใกล้กัน ส่วนเกาะเหนียดเป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะว่าวใหญ่ ทั้งสามเกาะอยู่ห่างจากเกาะตุ้งกู เกาะตุ้งกา ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง ซึ่งแนวปะการังมีความกว้างประมาณ 20 25 เมตร สภาพแนวปะการังมีความสมบูรณ์ดี ปะการังที่พบได้แก่ ปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง ปะการังถ้วยสมอง ปะการังดาวใหญ่ ปะการังโขด และปะการังสมองร่องยาว น..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวหินวง
อ่าวหินวง

อ่าวหินวง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะเต่า อยู่คนละฝั่งกับหาดทรายรี จากหาดทรายรีมีถนนตัดผ่านภูเขาไปยังอ่าวหินวง บริเวณรอบอ่าวมีบังกะโลที่พักไว้บริการหลายแห่ง อ่าวหินวง เป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงามที่สุดของเกาะเต่า ปะการังบางส่วนรอดพ้นจากการซัดทำลายของพายุเกรย์เพราะอยู่ในอ่าวเป็นที่หลบคลื่น ปะการังส่วนใหญ่เป็นปะการังเขากวาง ขนาดทรงพุ่มไม่ใหญ่นัก บริเวณชายฝั่งที่เป็นโขดหินก็มีปะการังเกาะอยู่มากมาย ปลาก็เยอะ เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาะเต่า..

 

อ่านต่อ

tag  เกาะวัวกันตัง
 เกาะวัวกันตัง

ประวัติความเป็นมาเกาะวัวกันตัง อยู่เลยจากเกาะแม่เกาะไปทางทิศเหนือ เป็นจุดที่มีแนวปะการังและ หาดทรายละเอียดขาวสะอาดสีของหาดทรายตัดกับสีน้ำทะเลทำให้ดูสวยงาม พื้นที่ของหาดทรายยาวประมาณ 20 เมตร และไม่กว้างมากนัก บริเวณเกาะสามารถดำน้ำดูปะการังได้ในบางช่วงที่คลื่นลมไม่แรง ประมาณช่วงเดือนมกราคมถึงกลางเดือนพฤษภาคม แต่ไม่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเนื่องจากมีหมู่เกาะอื่นๆ ที่เหมาะกับการดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้ดีกว่า เช่น เกาะสามเส้า เป็นต้น..

 

อ่านต่อ

tag หาดแม่หาด
หาดแม่หาด


 

อ่านต่อ

tag  หาดสลัด
 หาดสลัด

ประวัติความเป็นมาหาดสลัด เป็นหาดส่วนตัวที่มีความเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน นอนอาบแดด หรือลงเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าอุปกรณ์ได้จากผู้ประกอบการที่เปิดร้านอยู่ในบริเวณนั้น..

 

อ่านต่อ

tag  อ่าวท้องศาลา
 อ่าวท้องศาลา

ประวัติความเป็นมาหาดท้องศาลา เป็นหาดที่อยู่บริเวณชุมชนที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอเกาะพะงัน เป็นศูนย์กลางของ การติดต่อ ค้าขายของธุรกิจต่างๆ มีอ่าวจอดเรือที่สวยงาม ในตลาดมีห้องแถว เรียงรายอยู่ทั้งสองข้างถนน มีธนาคาร บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และเป็นจุดเริ่มต้นในการไปเที่ยวยังที่ต่างๆ ของอำเภอ มีทั้งเรือเฟอร์รี่ เรือด่วน รถรับส่งนักท่องเที่ยวจากสุราษฎร์ หรือจากเกาะสมุยหรือจากเกาะเต่า ชื่อ ท้องศาลา เกิดจากสมัยก่อนเมื่อ พ.ศ. 2427 ได้สร้างศาลาหลังหนึ่งบริเวณใกล้สะพานท่าเรือ เรียกว่าทำเนียบ (ศาลาที่ว่า..

 

อ่านต่อ

tag อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ – เกาะพะงัน
อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ – เกาะพะงัน

ประวัติความเป็นมาอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน เดิมชื่อวนอุทยานน้ำตกแพง ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลเกาะพะงัน ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ห่างจากฝั่งจังหวัดสุราษฎร์ธานีประมาณ 80 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศทั่วไปเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวทิศเหนือ-ใต้ มีที่ราบตามหุบเขาและบริเวณอ่าวต่างๆ รอบเกาะ โดยมียอดเขาสูงสุด คือ ยอดเขาหรา มีความสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 635 เมตร มีป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญของเกาะพะงัน สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปของเกาะพะงัน มีฝนตกเกือบต..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1 2

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com