ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
กระท่อม และบังกะโล
การคมนาคม
 

 

 

 

 

อ่าวและชายหาด ตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี
tag อ่าวศรีธนู
อ่าวศรีธนู

"อ่าวศรีธนู" อีกหนึ่งอ่าวที่มีชื่อเสียงในหมู่นักท่องเที่ยวทั้งในชาวไทยและชาวต่างประเทศ ของตำบลเกาะพะงัน อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นอ่าวที่มีชายหาดที่สวยงาม เป็นอันดับสามของเกาะพะงันโดยบริเวณชายหาดนั้นมีหาดทรายละเอียดสีสม่ำเสมอมีหาดหินบางบริเวณ เช่นบริเวณที่จอดเรือประมง ชายหาดมีสงบเงียบหาดหนึ่ง ซึ่งสามารถลงเล่นน้ำได้ตลอดแนวหาด ยามเย็นยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกได้สวยงามแห่งหนึ่งของเกาะพะงันอ่าวศรีธนู เป็นหาดที่เดินทางสะดวกมีถนนเลียบหาดถัดจากอ่าวศรีธนูไปเป็นอ่าวหินกอง และอ่าววกตุ่ม ได้สะด..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวหินวง
อ่าวหินวง

อ่าวหินวง อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะเต่า อยู่คนละฝั่งกับหาดทรายรี จากหาดทรายรีมีถนนตัดผ่านภูเขาไปยังอ่าวหินวง บริเวณรอบอ่าวมีบังกะโลที่พักไว้บริการหลายแห่ง อ่าวหินวง เป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่สวยงามที่สุดของเกาะเต่า ปะการังบางส่วนรอดพ้นจากการซัดทำลายของพายุเกรย์เพราะอยู่ในอ่าวเป็นที่หลบคลื่น ปะการังส่วนใหญ่เป็นปะการังเขากวาง ขนาดทรงพุ่มไม่ใหญ่นัก บริเวณชายฝั่งที่เป็นโขดหินก็มีปะการังเกาะอยู่มากมาย ปลาก็เยอะ เป็นจุดหนึ่งที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเมื่อมาเที่ยวเกาะเต่า..

 

อ่านต่อ

tag หาดแม่หาด
หาดแม่หาด


 

อ่านต่อ

tag  หาดสลัด
 หาดสลัด

ประวัติความเป็นมาหาดสลัด เป็นหาดส่วนตัวที่มีความเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อน นอนอาบแดด หรือลงเล่นน้ำ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง โดยนักท่องเที่ยวสามารถเช่าอุปกรณ์ได้จากผู้ประกอบการที่เปิดร้านอยู่ในบริเวณนั้น..

 

อ่านต่อ

tag  อ่าวท้องศาลา
 อ่าวท้องศาลา

ประวัติความเป็นมาหาดท้องศาลา เป็นหาดที่อยู่บริเวณชุมชนที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอเกาะพะงัน เป็นศูนย์กลางของ การติดต่อ ค้าขายของธุรกิจต่างๆ มีอ่าวจอดเรือที่สวยงาม ในตลาดมีห้องแถว เรียงรายอยู่ทั้งสองข้างถนน มีธนาคาร บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และเป็นจุดเริ่มต้นในการไปเที่ยวยังที่ต่างๆ ของอำเภอ มีทั้งเรือเฟอร์รี่ เรือด่วน รถรับส่งนักท่องเที่ยวจากสุราษฎร์ หรือจากเกาะสมุยหรือจากเกาะเต่า ชื่อ ท้องศาลา เกิดจากสมัยก่อนเมื่อ พ.ศ. 2427 ได้สร้างศาลาหลังหนึ่งบริเวณใกล้สะพานท่าเรือ เรียกว่าทำเนียบ (ศาลาที่ว่า..

 

อ่านต่อ

tag หาดพระใหญ่
หาดพระใหญ่

หาดพระใหญ่ ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเกาะ เป็นชายหาดแคบๆมีแนวโขดหินตามแนวหาด มีลักษณะเป็นส่วนตัวเงียบสงบ เหมาะแก่การเล่นน้ำเนื่องจากมีแหลมยื่นลงไปในทะเลบางแห่งจะมีแนวปะการังน้ำตื้นให้นักท่องเที่ยวได้ชมบริเวณหาดแห่งนี้สามารถหาที่พักในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปได้ ถัดจากหาดเชิงมนจะถึงหาดพระใหญ่ซึ่งมีถนนเชื่อมต่อไปยังเกาะฟานเกาะเล็กๆที่ประดิษฐานพระพุทธโคดม หรือ พระใหญ่ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดหน้าตักกว้าง 5 วา 9 นิ้ว และเป็นที่ตั้งสำนักวิปัสสนากรรมฐานสำหรับผู้ปฏิบัติธรรมพักอาศัย..

 

อ่านต่อ

tag หาดขอม
หาดขอม

หาดขอม  เป็นหาดที่สวยงามและห่างไกลที่สุดของเกาะพะงัน มีปะการังสมอง ฟองน้ำสีน้ำเงินและทากเปลือกโจรันนาให้ชื่นชม ทากเปลือกโจรันนากำลังกินฟองน้ำสีน้ำเงินอยู่  หาดขอมเป็นหาดเล็กๆ ทางตอนใต้ของหาดโฉลกหลำ เป็นที่เหมาะสำหรับคนที่มาพักผ่อนระยะห่างไกลจากฝูงชน หาดขอมเป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมมาก เพราะมีปะการังหลากหลาย หาดเล็กๆอยู่ทางตอนใต้ของอ่าวโฉลกหลำ มีหาดทรายขาวสะอาด ธรรมชาติที่เงียบสงบไม่พลุกพล่านเหมือนที่อื่นๆ อาจเป็นเพราะการเดินทางเข้าถึงที่ค่อนข้างยากแต่ใต้ทะเลที่นี่มีปะการังที่สว..

 

อ่านต่อ

tag อ่าววกตุ่ม
อ่าววกตุ่ม

อ่าววกตุ่ม ไม่ไกลมากจากหาดปลายแหลม อ่าววกตุ่มเป็นหมู่บ้านชาวประมง ยังคงพบเห็นการต่อเรือหายาวบริเวณชายหาด ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีจุดชมวิว คือ เขาหินนก ตั้งอยู่ระหว่าง หาดปลายแหลม และอ่าววกตุ่ม สามารถมองเห็นวิว ได้ทุกเกาะ ..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com