ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลอาเนาะรู อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
สันทนาการและการบันเทิง
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
ศิลปะหัตถกรรม
ธุรกิจขนาดกลาง/ ขนาดย่อม
สิ่งอำนวยความสะดวก
สถานีตำรวจ
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

อาคารจีนย่านหัวตลาด
 
 
ข้อมูลทั่วไป :

ถ้าจะกล่าวถึงประวัติของอาคารคงต้องเริ่มท้าวความจากประวัติการอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานในเมืองปัตตานีของชาวจีน  ซึ่งจริงๆเเล้วสามารถนับถอยหลังไปได้ถึงสมัยกรุงศรีอยุธยาตั้งเเต่รัชสมัยของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ซึ่งตรงกับราชวงศ์เหม็งของจีน ในตอนนั้นมีชาวจีนชื่อลิ้มโต๊ะเคี่ยม ปรากฏอยู่ในตำนานเมืองปัตตานี ซึ่งเป็นนายสำเภาเศรษฐีจีน เดินทางมาค้าขายยังเมืองนครศรีธรรมราชในปี ค.ศ. 1580 ซึ่งตรงกับสมัยที่พระยาตานีเป็นเจ้าเมืองปัตตานี เมื่อลิ้มโต๊ะเคี่ยมขายของที่เอามาจากจีนหมดเเล้ว ก็ไม่ยอมกลับไปเมืองจีนเเต่ได้นำเรือมาเเวะเทียบท่าที่ปัตตานี การเอาเรือเทียบท่าในสมัยก่อนต้องนำเครื่องบรรณาการไปถวายเจ้าเมือง การนี้เองที่ทำให้ลิ้มโต๊ะเคี่ยมได้พบกับธิดาสาวของพระยาตานี เเละตกหลุมรักเข้าตั้งเเต่เเรกพบ เเละได้สืบสัมพันธ์ไปเรื่อยๆจนลิ้มโต๊ะเคี่ยมยอมเข้านับถือศาสนาอิสลามเเละได้เเต่งงานกันในที่สุด

 

     ในช่วงเวลาต่อมาลิ้มโต๊ะเคี่ยมได้รับมอบหมายให้หล่อปืนใหญ่ 3 กระบอกถวายรายาบีรู นางพญาผู้ครองเมืองปัตตานี  หนึ่งในจำนวนนั้นคือปืนใหญ่ที่ชื่อศรีปัตตานี ซึ่งถูกขนย้ายนำมาตั้งอยู่หน้ากระทรวงกลาโหมในปัจจุบัน หลังจากที่ปัตตานีพ่ายเเพ้การสู้รบกับสยามในปี ค.ศ. 1784 นอกจากนี้ลิ้มโต๊ะเคี่ยมยังได้รับเเต่งตั้งให้เป็นผู้เก็บภาษีสินค้าที่ปากอ่าวปัตตานีอีกด้วย

 

      เมื่อลิ้มโต๊ะเคี่ยมไม่ยอมกลับจีน น้องสาวของเขาที่ชื่อ ลิ้มกอเหนี่ยวจึงมาตามตัวพี่ชายถึงปัตตานีตามคำสั่งของมารดา เเต่พี่ชายไม่ยอมกลับจึงผูกคอตายที่ต้นมะม่วงหิมพานต์ด้านหน้ามัสยิดกรือเซะ ซึ่งพระยาตานีมอบหมายให้ลิ้มโต๊ะเคี่ยมบุตรเขยเป็นผู้ก่อสร้าง  จึงเป็นจุดกำเนิดของเจ้าเเม่ลิ้มกอเหนี่ยว  

 

 

 

เดินทางอย่างไร :

 

ทางน้ำ นั่งเรือจากปากแม่น้ำปัตตานีตรงไปยังแหลมตาชีเลย ใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษ หรือ นั่งเรือจากท่าด่านอำเภอยะหริ่ง ออกมาตามคลองยามู จนถึงทะเลในไปจนถึงแหลมตาชี ทางบก จากอำเภอยะ หริ่ง ข้ามคลองยามูมาตามสะพานไม้ มีถนนตัดเข้าไปประมาณ 10 กิโลเมตร จนถึงปลายแหลมตาชี

 

 

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com