ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
การท่องเที่ยวโดยชุมชน
สันทนาการและการบันเทิง
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิชาการ
การท่องเที่ยวกลางคืน
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
คอนโด อพาร์ทเม้นต์ และแมนชั่น
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
อาหารและเครื่องดื่ม
ศิลปะหัตถกรรม
เครื่องสำอาง
ธุรกิจขนาดกลาง/ ขนาดย่อม
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
สิ่งอำนวยความสะดวก
สถานีตำรวจ
โรงพยาบาล
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

ย่านเมืองเก่าสงขลา
 
 
ข้อมูลทั่วไป :

ย่านเมืองเก่าสงขลา ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง มีถนนสายสำคัญน่าเดินเที่ยว 3 สาย คือ ถนนนครนอก ถนนนครใน และ ถนนนางงาม เป็นถนนที่ประกอบไปด้วยอาคารและสถาปัตยกรรมที่งดงาม เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวความเป็นมาของชาวสงขลา ผ่านมุมมองทางสถาปัตยกรรม   เมื่ออดีตราว 200 ปีก่อน ตัวเมืองสงขลาตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของทะเลสาบ เรียกว่า "เมืองสงขลา ฝั่งแหลมสน" จนกระทั่งพ.ศ. 2385 จึงขยายมาทางฝั่งทิศตะวันออกบริเวณตำบลบ่อยาง เรียกกันว่า "เมืองสงขลาฝั่งบ่อยาง" โดยเริ่มแรกมีถนนสองสายคือ ถนนนครนอก เป็นถนนเส้นนอกติดกับทะเลสาบ และถนนนครใน เป็นถนนเส้นในเมือง ต่อมามี การตัดถนนสายที่สามเรียกว่าถนนเก้าห้องหรือย่านเก้าห้อง เพื่องานสมโภชเสาหลักเมือง ต่อมาเรียกกันว่า ถนนนางงาม

สภาพภูมิประเทศที่เป็นอ่าว เหมาะสําหรับการพักหาเสบียง เติมน้ําหลบลมมรสุม รอกระแสลมเดินทางต่อไปยังจุดหมายอื่นๆ ทําให้รูปแบบการสร้างตึกรามบ้านช่อง ในช่วงการขยายตัวของเมืองใหม่จึงได้รับเอาแนวความคิดวิทยาการต่างๆมาจากวัฒนธรรมชนชาติที่ทําธุรกิจร่วมกัน บ้านเรือนในเขตเมืองเก่านี้ ถูกสร้างขึ้นในช่วงเวลาที่ต่างกัน ตั้งแต่วันนั้นจนวันนี้ที่นี่ ผ่านชีวิตในหลายรุ่นผ่านไป ใกล้จะสองศตวรรษแล้ว 

รูปทรงของอาคาร มีทั้งแบบเรือนแถวแบบไทย, เรือนแถวแบบจีน, เรือนแถวแบบชิโนโปรตุกีส ทําให้ต้อง เพิ่มเวลาแวะเวียนเข้ าไปที่ ย่านเมืองเก่าของ สงขลา ทั้งเช้าและเย็น ตามทิศทางแสงส่องเข้าหาตัวอาคารทั้งสอง ฝั่ง ในช่วงฤดูแบบนี้ มีเมฆมาก ฝนตกบ้างไม่ตกบ้าง จึงยากจะเดาได้ว่า วันไหนฟ้าจะเป็นใจให้ เหมาะแก่การไปเดินทอดน่อง ทั้ง 3 ถนนได้อย่างไม่ไกลนัก ทั้ง ถนนนครนอก ถนนนครใน ถนนนางงาม ยังคงเหลือ ความงามของอาคารเก่า ให้ได้ย้อนอดีต แม้บางอาคารจะดูทรุดโทรมไปตามกาลเวลาบ้างแล้วก็ตาม ชอบอาคารหลังคาที่มุงด้วยกระเบื้องดินเหนียวเป็นพิเศษ ถ้าย้อนขั้นตอนถึงความพยายามในการผลิตกระเบื้อง และความสามารถในการจัดระเบียบบนหลังคา ถึงมันจะไม่แข็งแรงเท่ากับกระเบื้องหลายห่วง อย่างหนา ในปัจจุบัน แต่ความเป็นมานั้นเทียบกันไม่ติด

นอกจากเราจะได้ชมอากาคารเก่าแก่แล้ว นี้ในย่านเมืองเก่าสงขลายังมีขนมอร่อย ทั้งไทย จีน ฝรั่ง ให้เลือกชมและ ชิมอย่าง เอร็ดอร่อย รวมทั้งของฝากพื้นเมืองให้เลือกซื้อเลือกหาอีกด้วย โดยเฉพาะถนนนางงาม หรือชื่อเดิมว่า ถนนเก้าห้อง มากไปด้วย อาหารคาวหวานท้องถิ่นอันเลื่องชื่อซึ่งเอกลักษณ์ของถนนนางงามไปเสียแล้ว มีทั้ง ร้านขนมไทย ร้านไอศกรีม ร้านกาแฟโบราณ ร้านซาลาเปา ใครมาต้องไม่พลาดโจ๊กเกาะลอย ข้าวสตูร้านเกียดฟั่ง (โกยาว) สตูแบบจีนที่กินคู่กับซาลาเปาร้อน ๆ ในลังถึง หรือ จะลองก๋วยเตี๋ยวหางหมู ก๋วยเตี๋ยวเป็ดและไส้กรอกสูตรเวียดนาม ร้านสอง-แสน ขายสำปันนี ขี้มอด ทองเอก ข้าวฟ่างกวน ขนมเทียนสด ซึ่งเป็นขนมโบราณ หากินยากแล้วในสมัยนี้

------------------------
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :  www.paiduaykan.com

 

 

สิ่งอำนวยความสะดวก :
ที่จอดรถ, ร้านอาหาร
 

 

วันเปิดทำการ :  ทุกวัน
 

 

เดินทางอย่างไร :

 

ย่านเมืองเก่าสงขลาตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมืองสงขลา


--------------------
ขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจากเว็บไซต์ http://www.paiduaykan.com/province/south/songkhla/songkhlaoldtown.html

 

 

แผนที่ : 
 

 

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com