ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลรัษฎา  อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
สันทนาการและการบันเทิง
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิชาการ
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
สิ่งอำนวยความสะดวก
บริษัททัวร์
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลรัษฎา  อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
tag ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู้
ศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู้

การก่อสร้างศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ (สามกอง) ไม่ปรากฏว่าเริ่มมีขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ.ใด ทราบแต่ว่า มีผู้ที่มีจิตศรัทธา ชื่อหลวงสุนทรจีนประชา ได้บริจาคที่ดิน ประมาณหนึ่งไร่ พร้อมทำการสร้างอ๊ามถวายให้ พร้อม การก่อสร้างศาลเจ้าหลิมฮู้ไท้ซู่ (สามกอง) ไม่ปรากฏว่าเริ่มมีขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ.ใด ทราบแต่ว่า มีผู้ที่มีจิตศรัทธา ชื่อหลวงสุนทรจีนประชา ได้บริจาคที่ดิน ประมาณหนึ่งไร่ พร้อมทำการสร้างอ๊ามถวายให้..

 

อ่านต่อ

tag ศาลเจ้ากวนเต้กุน
ศาลเจ้ากวนเต้กุน

เมื่อ 200 ปีที่ผ่านมา ชาวจีนอพยพ มาจากมณฑลฮกเกี้ยน ประเทศจีน มาจังหวัดภูเก็ต โดยทางเรือ ผ่านทางประเทศสิงคโปร์ เมืองปีนัง สู่เกาะภูเก็ต ส่วนหนึ่งของชาวจีนฮกเกี้ยน เข้ามาอยู่อาศัย บริเวณบ้านสะปำและบ้านบางคู เนื่องบริเวณนี้มีภูมิประเทศอันเหมาะสม อุดมไปด้วย ทรัพยากรธรรมชาติ เรียกว่า เล็กต้ำ ต่อมาเรียก บ้านสะปำ ชาวจีนส่วนใหญ่ทำงาน ที่เหมืองแร่ดีบุก และประกอบอาชีพการประมง ขึ้นมาใหม่..

 

อ่านต่อ

tag สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต
สวนผีเสื้อและโลกแมลงภูเก็ต

ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่นี่ท่านจะได้พบต้นไม้และดอกไม้ที่ขึ้นในเขตร้อนชื้น ฝูงผีเสื้อหลากหลายชนิด และแมลงพันธุ์แปลกๆ มากมายจากทุกภาคของประเทศไทย ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ธรรมชาติ ที่นี่ท่านจะได้พบต้นไม้และดอกไม้ที่ขึ้นในเขตร้อนชื้น ฝูงผีเสื้อหลากหลายชนิด และแมลงพันธุ์แปลกๆ มากมายจากทุกภาคของประเทศไทย ซึ่งได้รวบรวมและจัดแสดงให้ท่านได้..

 

อ่านต่อ

tag ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต
ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต

ศูนย์ศิลปวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต ตั้งอยู่ในสถาบันราชภัฏภูเก็ต ถนนเทพกษัตรี เป็นสถานที่จัดแสดงเรื่องราวประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรมของภูเก็ต เกี่ยวกับบ้านเรือน วิถีชีวิตความเป็นอยู่ ข้าวของเครื่องใช้ เมืองถลางยุคโบราณ นอกจากนั้นยังมีห้องสมุด ที่เก็บรวบรวมหนังสือเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ และศิลปวัฒนธรรมอีกด้วย ..

 

อ่านต่อ

tag หอสมุดมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต
หอสมุดมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต

หอสมุดมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต เป็นแหล่งรวบรวมหนังสือ ข้อมูลทางด้านศาสนา ศิลปะ และวัฒนธรรม ของจังหวัดภูเก็ต อีกทั้งยังเป็นศูนย์กลางให้บริการสารสนเทศแก่อาจารย์ นักศึกษา บุคลากรในมหาวิทยาลัยและประชาชนทั่วไป ให้บริการแก่ชุมชนและบุคลากรในท้องถิ่น เพื่อการศึกษาค้นคว้าวิจัยสนับสนุนการเรียนรู้ด้วยตนเองโดยนำเทคโนโลยีสารสนเทศมาใช้ในการบริการเพื่อให้ผู้ใช้บริการเกิดประโยชน์สูงสุด เปิดให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-16.00 น. วันเสาร์-อาทิตย์ เวลา 08.00-18.30 น ปิดทำการวันหยุดนักขัตฤกษ์..

 

อ่านต่อ

tag สำนักศิลปะและวัฒนธรรม
สำนักศิลปะและวัฒนธรรม

- เป็นส่วนราชการหนึ่งของมหาวิทยาลัยราชภัฎภูเก็ต มีหน้าทีค่ในการทำนุบำรุงศิลปะและวัฒนธรรม- เป็นศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต มีหน้าที่ศึกษาค้นคว้า วิจัย อนุรักษ์ ส่งเสริม และเผยแพร่งานด้านวัฒนธรรม- เป็นหน่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมธรรมชาติและศิลปกรรมท้องถิ่นจังหวัดภูเก็ต มีหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ความรู้ ความเข้าใจเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมศิลปกรรมแก่ประชาชนในท้องถิ่น รวมทั้งศึกษารวบรวมข้อมูล ตลอดจนการควบคุมดูแลสิ่งแวดล้อมศิลปกรรมในท้องถิ่น..

 

อ่านต่อ

tag โรงละครสยามนิรมิต (ภูเก็ต)
โรงละครสยามนิรมิต (ภูเก็ต)

สยามนิรมิตภูเก็ต โรงละครแห่งใหม่ในจังหวัดภูเก็ต เปิดให้เข้าชมตั้งแต่ปี 2554 โดยนำเสนอการแสดงที่มีความโดนเด่นของประเพณีและวัฒนธรรมไทยที่ทรงคุณค่า โชว์ผ่านสเปเชียลเอฟเฟกต์ระดับโลกอย่างยิ่งใหญ่ตระการตาและความยิ่งใหญ่ของฉากที่ใหญ่ที่สุดบนเวที เพลิดเพลินไปกับดนตรีและเสียงเพลง ให้คุณได้รู้สึกเหมือนอยู่ในสถานที่จริงและมีส่วนร่วมกับการแสดงนั้นๆ พร้อมทั้งได้เรียนรู้ชีวิตชาวบ้านและวัฒนธรรมไทยครบถ้วนทั้ง 4 ภาค ที่นำมารวมไว้ด้วยกันในธีมหมู่บ้านชนบทไทย วัตถุประสงค์ของการเปิดโรงละคร สยามนิรมิตภูเก็ต เพื่อต้อง..

 

อ่านต่อ

tag เกาะสิเหร่ (จุดชมลิง)
เกาะสิเหร่ (จุดชมลิง)

จุดชมลิง เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวหนึ่งที่ได้รับความสนใจจากคนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวอย่างมาก เนื่องจากบริเวณดังกล่าวจะมีลิงออกมากินอาหาร ที่ชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวนำไปให้จำนวนมาก โดยลิงที่นี่จะเป็นลิงพันธุ์แสม ซึ่งปัจจุบันทางเทศบาลตำบลรัษฎาได้มีการจัดทำโครงการปรับปรุงสภาพภูมิทัศน์และสร้างแหล่งท่องเที่ยวศึกษาระบบนิเวศขึ้น เพื่อจะให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ รวมทั้งยังจะช่วยแก้ไขปัญหาลิงซึ่งอาศัยอยู่ในบริเวณป่าชายเลนดังกล่าว และป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการที่ลิงออกมาหาอาหารกินอีกด้วย..

 

อ่านต่อ

tag สยามนิรมิตภูเก็ต
สยามนิรมิตภูเก็ต

สยามนิรมิตเป็นหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวที่คุณไม่ควรพลาด ตลอดระยะเวลาการแสดงกว่า 70 นาทีคุณจะเพลิดเพลินไปกับโลกแห่งจินตนาการที่สุดแสนจะมหัศจรรย์ทั้งเรื่องราววัฒนธรรมประเพณีไทยที่งดงาม เรื่องราวนิทานปรำปรา ในโรงละครที่ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ทั้งฉาก แสง สี และเสียงด้วยเทคโนโลยีทันสมัย ซึ่งรวมถึงฉากที่ใช้ช้างในการร่วมแสดง เรือลอยน้ำ เทวดาเหาะเหิรเดินอากาศและฝนตกในโรงละคร! นอกจากนี้ภายในบริเวณยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ อาทิ ห้องรับประทานอาหารค่ำซึ่งให้บริการตั้งแต่ 17.30 น. บริการอาหารแบบบุฟเฟ่ต์ทั้งอาหารไทย..

 

อ่านต่อ

tag พระพุทธมิ่งมลคลเอกนาคคีรี
พระพุทธมิ่งมลคลเอกนาคคีรี

 "พระพุทธมิ่งมลคลเอกนาคคีรี" หรือ "วัดพระใหญ่" เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยที่ใหญ่ที่สุดบนเกาะภูเก็ตเลยก็ว่าได้ โดยองค์พระงดงามไปด้วยศิลปะร่วมสมัย ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาวจากประเทศพม่า โดยหินอ่อนขาวมีน้ำหนักราว ๆ 135 ตัน เลยทีเดียว ซึ่งนับเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ตั้งตระหง่านสูงเด่นเป็นสง่าอยู่บนยอดเขาที่มีความสวยงดงามมากจริง ๆ นอกจากนี้บริเวณด้านบนนักท่องเที่ยวยังสามารถสัมผัสกับทัศนียภาพที่สวยงามของเวิ้งหาดกะตะ แหลมพรหมเทพ เกาะแก้วพิสดารได้อย่างสวยงามอลังการอีกด้วย..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com