ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลฉลอง  อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
สันทนาการและการบันเทิง
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
สิ่งอำนวยความสะดวก
ท่าเทียบเรือ
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลฉลอง  อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
tag วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราม
วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราม

วัดฉลอง หรือชื่อที่เรียกเป็นทางการ ก็คือ วัดไชยธาราม เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองที่มีชื่อเสียงของภูเก็ต ถ้าใครมา ภูเก็ตจะต้องมาแวะนมัสการ หลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลอง เพื่อเป็นสิริมงคลแต่ตัวเอง เรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ กิตติศัพท์ในการรักษาโรค บุญญาบารมีและเมตตาธรรมที่สูงส่งของหลวงพ่อทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นอันมาก เล่ากันว่าในขณะที่ท่านมีชีวิตอยู่นั้นถึงกับมีผู้ที่รอปิดทองตามแขนและขาของท่านจนแลดูเหลืองอร่ามไปทั่ว ราวกับปิดทองพระพุทธรูปและแม้ว่าหลวงพ่อแช่มจะมรณภาพเป็นเวลานับหนึ่งร้อยปีมาแล้วก็ตาม ชื่อเ..

 

อ่านต่อ

tag สวนสัตว์ภูเก็ต
สวนสัตว์ภูเก็ต

สวนสัตว์ภูเก็ต อยู่ระหว่างเส้นทางจากตัวเมืองไปอ่าวฉลอง แล้วเลี้ยงซ้าย ที่ซอยป่าหล่าย ถนนเจ้าฟ้าในสวนสัตว์มีสัตว์นานาชนิด อาทิ เสือชนิดต่างๆ นกชนิดต่างๆ กวาง ม้าลาย อูฐ เป็นต้น สวนสัตว์ภูเก็ต เป็นสวนสัตว์ขนาดเล็ก อยู่ระหว่างเส้นทางจากตัวเมืองภูเก็ต ไปอ่าวฉลอง แล้วเลี้ยวซ้ายที่ซอยป่าหลาย ถนนเจ้าฟ้า ในสวนสัตว์ มีสัตว์นานาชนิด อาทิ เสือ นกชนิดต่างๆ ม ากว่า 60 สายพันธุ์ ผีเสื้อ..

 

อ่านต่อ

tag ไอส์แลนด์ ซาฟารี Island Safari
ไอส์แลนด์ ซาฟารี Island Safari

With over 15 Years experience running professional Canoeing & Trekking tours, We guarantee your trip to be memorable, exciting & above all safe experience !! Award winning tropical adventure in south Thailand.   Welcome to Island , Thailand.Our camps are located on the island of Phuket, Phang-nga and Koh Samui. We have been offering top quality award winning adventure and elephant trekking tour since 1993...

 

อ่านต่อ

tag กำแพงวัดฉลอง
กำแพงวัดฉลอง

เมื่อพ.ศ. 2419 ได้เกิดความวุ่นวายขึ้นในเมืองภูเก็ต ด้วยกุลีจีนเหมืองแร่ก่อการกำเริบเข้าทำลายทรัพย์สิน ฆ่าฟันคนไทยและคนจีนที่ทีครอบครัวเป็นคนไทยล้มตายลงเป็นจำนวนมาก บ้านฉลองเป็นหมู่บ้านคนไทย ที่คนจีนเข้าก่อการวุ่นวายด้วยแห่งหนึ่งจึงต้องละทิ้งไร่นา บ้านช่อง เข้าอาศัยความเมตตาของพ่อสมเด็จเจ้า แช่ม เป็นที่พึ่งอยู่ในกำพงแก้วพระอุโบสถ จนเมื่อเหตุการณ์สงบลงแล้วและได้ช่วยกันทำเตาเผาอิฐขึ้นในทุ่งนาทางทิศตะวันออก นำเอาอิฐมาก่อกำแพงวัดขึ้นโดยรอบทั้งสี่ด้าน เว้นทางประตูเข้าออกไว้สี่ทิศ เพื่อป้องกันภัยจลาจลด..

 

อ่านต่อ

tag วัดลัฏฐิวนาราม
วัดลัฏฐิวนาราม

ตั้งอยู่ บ้านโคกโตนด ถนนเจ้าฟ้า ตำบลฉลอง สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2301 ต่อมาได้โยกย้ายไปสร้างวัดใหม่ขึ้นมาคือ "วัดฉลอง" ทำให้วัดเดิมต้องกลายสภาพเป็นวัดร้างชั่วระยะหนึ่ง ตั้งอยู่ บ้านโคกโตนด ถนนเจ้าฟ้า ตำบลฉลอง สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2301 ต่อมาได้โยกย้ายไปสร้างวัดใหม่ขึ้นมาคือ "วัดฉลอง" ทำให้วัดเดิมต้องกลายสภาพเป็นวัดร้างชั่วระยะหนึ่ง ..

 

อ่านต่อ

tag วัดสีลสุภาราม
วัดสีลสุภาราม

วัดสีลสุภาราม หรือวัดหลวงปู่สุภา วัดของหลวงปู่สุภา กันตสีโล พระเกจิ 5 แผ่นดิน วัดสีลสุภาราม ต.ฉลอง อ.เมือง จ.ภูเก็ต ได้รับพระราชทานนามจากสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ว่า วัดสีลสุภาราม และมีหลวงปู่สุภา กันตสีโล พระเกจิ 5 แผ่นดิน สิริอายุ 112 พรรษา 92 เป็นเจ้าอาวาสวัดสีลสุภาราม หมู่ที่ 6 ถนนเจ้าฟ้าตะวันตก ต.ฉลอง..

 

อ่านต่อ

tag วัดไชยธาราราม
วัดไชยธาราราม

วัดไชยธาราราม เดิมชื่อ วัดฉลอง ตั้งอยู่ อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ห่างจากอำเภอเมืองภูเก็ต ระยะทาง 8 กิโลเมตร ทางหลวงหมายเลข 4021 ผ่านสนามกีฬาสุระกุล เลี้ยวซ้ายไปห้าแยกฉลอง สมัยรัชกาลที่ 5 พระครูวิสุทธิวงศาจาริย์ญาณมุนี (หลวงพ่อแช่ม) เป็นเจ้าอาวาส มีชื่อเสียงการปรุงสมุนไพร และรักษาโรค เข้าเฝือกผู้ป่วยกระดูกหัก ปัจจุบันพระครูวิสุทธิวงศาจาริย์ญาณมุนี ได้มรณภาพแล้ว เจ้าอาวาสวัดสัมโพธิหาร (วัดสัมโพธิหาร เดิมชื่อ วัดป่าอรัญนิรมล ประเทศศรีลังกา) ได้กล่าวว่า พระบรมสารีริกธาตุที่ได้มอบให้วัดไชยธาราราม เคย..

 

อ่านต่อ

tag พิพิธภัณฑ์รูปเหมือน เจ้าอธิการวัดฉลอง
พิพิธภัณฑ์รูปเหมือน เจ้าอธิการวัดฉลอง

วัดฉลองเป็นวัดที่มีประชาชนเสื่อมใส และเข้าไปจำนวนมากด้วยเหตุที่ว่าจะมาสักการบูชาหลวงพ่อแช่ม ในส่วนพิพิธภัณฑ์ สร้างเป็นกลุ่มกุฏิไม้ทรงไทย จัดรูปเหมือน อดีตเจ้าอาวาส วัดฉลอง..

 

อ่านต่อ

tag จุดชมวิวเขานาคเกิด
จุดชมวิวเขานาคเกิด

เขานาคเกิด ทางกรมป่าไม้ได้จัดให้เป็นหนึ่งในป่าสงวนของภูเก็ต จากที่มีทั้งหมด 16 ป่า แยกเป็นป่าบก 9 แห่ง และป่าชายเลน 7 แห่ง ลักษณะทั่วไปป่าสงวนแห่งชาติเขานาคเกิด ตามค่าจำกัดความของกรมป่าไม้ คือ ป่าเขตร้อนขึ้น ค่อนข้างรก ด้านล่างรก ด้านล่างมีไม้เล็ก ๆ รกทึบ ซึ่งส่วนใหญ่ป่าแบบนี้ จะอยู่แถบ ภูเขา หุบเขา เขานาคเกิดนี้เป็นยอดเขาที่สูงมาก ตั้งอยู่เขตติดต่อระหว่างตำบลกะรนและตำบลฉลอง ระยะทางจากปากซอยถึงยอดเขาก็ประมาณ 6 กิโลเมตร และปัจจุบันได้มีการสร้างพระใหญ่ (Big Budda) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดใน..

 

อ่านต่อ

tag เอ็กซ์ตรีม แอ็ดเวนเจอร์ภูเก็ต
เอ็กซ์ตรีม แอ็ดเวนเจอร์ภูเก็ต

เอ็กซ์ตรีม แอดเวนเจอร์ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่ทุกคนสามารถเข้ามาท้าทายวัดระดับจิตใจของคุณได้ ที่นี่มีสถานีฐานผจญภัยมากถึง 72 สถานี ที่มีความหลากหลายของกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม ที่รวมเข้าไว้อยู่ในสถานที่เดียวกัน ซึ่งแต่ละฐานจะต้องใช้ใจและความสามารถของตัวเองผ่านไปให้ได้ คุณจะต้องใช้ทักษะต่าง ๆ เป็นอย่างดี ที่คุณจะต้องเรียนรู้จากเจ้าหน้าที่ด้านล่างก่อนที่จะขึ้นไปเผชิญจริง ๆ คุณจะได้ผจญภัยในลักษณะต่าง ๆ ทั้งการเดินไปบนกระดานลอยฟ้า การปีนต้นไม้และไต่กำแพง การทรงตัวบนเชือกเส้นเดียว การใช้กำลังแขนในการโหนบาร์ข้..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1 2

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com