ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลพนม อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
การคมนาคม
 

 

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลพนม อำเภอพนม จังหวัดสุราษฎร์ธานี
tag วัดพนม
วัดพนม

วัดพนม  เป็นวัดที่เก่าแก่ สร้างมาแล้วประมาณ ๓๐๐ ปี ตั้งอยู่ริมคลองพนม มีหลวงพ่อตีสเป็นที่เคารพศรัทธาเป็นที่เคารพของชาวบ้าน มีแหล่งชมปลาที่มีปลาหลายชนิดมาอาศัยอยู่ ไม่มีใครกล้าเข้ามาจับ เพราะเชื่อว่าเป็นปลาของหลวงพ่อตีสเลี้ยงไว้ วัดพนมเป็นวัด เป็นศาสนสถานที่ร่มรื่น สงบ เหมาะในการปฎิบัติธรรม..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำน้ำทะลุ
ถ้ำน้ำทะลุ

ประวัติความเป็นมาตั้งอยู่บริเวณชายขอบด้านทิศตะวันตกของอ่างเก็บน้ำเหนือเขื่อนรัชชประภา ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก 10 กิโลเมตร ห่างจากแพนางไพร ประมาณ 12 กิโลเมตร ที่เรียกว่าถ้ำน้ำทะลุเพราะว่ามีลำธารไหลผ่านถ้ำ โพรงถ้ำมีความกว้างประมาณ 30 เมตร ยาวสุดตั้งแต่ปากทางเข้าถึงทางออก ประมาณ 650 เมตร ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามและยังคงจับตัวก่อเกิดหินย้อยอยู่ หรือที่เรียกว่าถ้ำเป็น การเดินทาง การเดินทางไปเที่ยวถ้ำน้ำทะลุไปได้ 2 ทาง..

 

อ่านต่อ

tag อุทยานแห่งชาติเขาสก (น้ำตกโตนกลอย )
อุทยานแห่งชาติเขาสก (น้ำตกโตนกลอย )

ประวัติความเป็นมาน้ำตกโตนกลอยตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสก เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม เกิดจากคลองศก ลักษณะน้ำตกเป็นน้ำตกชั้นเดียวดิ่งลงมาจากหน้าผาสูงประมาณ 20 เมตร มีน้ำไหลแรงตลอดปี มีลานหินสำหรับพักผ่อนอยู่บนชั้นน้ำตก มีลานเล่นน้ำขนาดใหญ่ที่เหมาะกับการเล่นน้ำเป็นอย่างมาก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 7 กิโลเมตร ห่างจากต้นน้ำ ประมาณ 1 กิโลเมตร สภาพป่าโดยรอบมีความสมบูรณ์อยู่มาก การเดินทางต้องมาที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขาสก ติดต่อเจ้าหน้าที่แล้วใช้การเดินเท้าเขาไปถึงตัวน้ำตกเท่านั้นเท่านั..

 

อ่านต่อ

tag  อุทยานแห่งชาติเขาสก (น้ำตกธารสวรรค์)
 อุทยานแห่งชาติเขาสก (น้ำตกธารสวรรค์)

ประวัติความเป็นมาน้ำตกธารสวรรค์ ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติเขาสก เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยบางพลูจืด ซึ่งไหลลงสู่คลองศก เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดและสูงที่สุดของที่ทำการเขาสก เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีน้ำตกลงมาจากหน้าผาชันพุ่งโค้งแบบรุ้งกินน้ำ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 7 กิโลเมตร นักท่องเที่ยวไม่สามารถนำรถยนต์เข้าไปได้ ต้องเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตก 6-7 กิโลเมตร โดยใช้เส้นทางเดียวกันกับการไปยังน้ำตกโตนกลอย ใช้จุดกลางเต้นท์จุดเดียวกัน ซึ่งทางอุทยานจะจัดเป็นแพ็คเกจท่องเที่ยวทั้งสองน้ำตกไว้ด้วยกันเน..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com