ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
การท่องเที่ยวโดยชุมชน
สันทนาการและการบันเทิง
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิชาการ
การท่องเที่ยวกลางคืน
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
คอนโด อพาร์ทเม้นต์ และแมนชั่น
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
อาหารและเครื่องดื่ม
ศิลปะหัตถกรรม
เครื่องสำอาง
ธุรกิจขนาดกลาง/ ขนาดย่อม
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
สิ่งอำนวยความสะดวก
สถานีตำรวจ
โรงพยาบาล
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี ตำบลบ่อยาง อำเภอเมืองสงขลา จังหวัดสงขลา
tag พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา ( Songkhla National Museum )
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลา ( Songkhla National Museum )

ประวัติพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสงขลาอาคารพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา เดิมเป็นคฤหาสน์ของผู้ช่วยเจ้าเมืองสงขลา พระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) ผู้ช่วยราชการเมืองสงขลาเมื่อปี พ.ศ. 2421 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2437 จึงใช้เป็นที่พำนักและว่าราชการของพระยาวิจิตรวรศาสตร์ ข้าหลวงพิเศษตรวจราชการเมืองสงขลา ซึ่งต่อมาก็คือ เจ้าพระยายมราช (ปั้น สุขุม) หลังจากนั้นได้ใช้เป็นศาลาว่าการมณฑล นครศรีธรรมราช และเป็นศาลากลางจังหวัดตามลำดับจนถึงปี พ.ศ. 2496 ในปี พ.ศ. 2516 กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนอาคาร แห่งนี้เป็นโบราณสถาน และป..

 

อ่านต่อ

tag เทศกาลอาหารสองทะเล
เทศกาลอาหารสองทะเล

เทศบาลนครสงขลาร่วมกับ จ.สงขลา และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานหาดใหญ่ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ร่วมกันจัดขึ้น ที่บริเวณสระบัว แหลมสมิหลา อ.เมืองสงขลา ท่ามกลางบรรยากาศนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ไปเลือกซื้อ และชิมอาหารทะเล ทั้ง กุ้ง หอย ปู ปลา ที่ปรุงกันสดๆ หลากหลายเมนูทั้งปิ้ง ย่าง และยำ จากร้านอาหารชื่อดังใน จ.สงขลา ที่มาร่วมออกร้านกว่า 100 ร้าน ในราคาที่ยุติธรรม และรสชาติอร่อย จากวัตถุดิบสดๆ ที่ส่งตรงจากเรือประมงทั้งในทะเลอ่าวไทย และทะเลสาบสงขลา      ..

 

อ่านต่อ

tag กำแพงเมืองสงขลา
กำแพงเมืองสงขลา

กำแพงเมืองสงขลา สร้างในรัชกาลพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนกำแพงเมืองสงขลา ซึ่งปัจจุบันมี คงเหลือความยาว 143 เมตร เป็นมรดกทางประวัติศาสตร์---------------------------------------------------ขอขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.songkhlacity.go.th/..

 

อ่านต่อ

tag ป้อมปากน้ำแหลมทราย Laem Sai Estuary Fortress
ป้อมปากน้ำแหลมทราย Laem Sai Estuary Fortress

ป้อมปากน้ำแหลมทราย Laem Sai Estuary Fortress เจ้าพระยาวิเชียรคีรี (บุญสังข์ ณ สงขลา) ผู้สำเร็จราชการเมืองสงขลา ได้สร้างขึ้นระหว่างปี พ.ศ. 2390-2402 ในสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ให้เป็นป้อมปราการรักษาขอบเขตเมืองสงขลาเมื่อครั้งย้ายเมืองสงขลามาตั้งอยู่บริเวณตำบลบ่อยาง ปัจจุบันป้อมนี้อยู่ในบริเวณหลังกองบังคับการตำรวจภูธร อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา    สามารถเข้าชมได้ทุกวันโดยจอดรถในกองบังคับการตำรวจภูธร(ขอขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก http://www.touronthai.com/)..

 

อ่านต่อ

tag ป้อมปืนปากน้ำแหลมทราย
ป้อมปืนปากน้ำแหลมทราย

ประวัติความเป็นมาป้อมปืนปากน้ำแหลมทราย เป็นป้อมปืนสร้างในสมัยรัชกาลที่ 3 พร้อมกับการสร้างเมืองใหม่ที่สงขลา ปัจจุบันป้อมนี้อยู่ ในบริเวณหลังกองบังคับการตำรวจภูธร ถ.วิเชียรชม อำเภอเมือง จังหวัดสงขลา เป็นหลักฐานทางประวัติศาสตร์ในจำนวนหลายแห่งในจังหวัดสงขลา ซึ่งแสดงให้เห็นความพร้อมในการปกป้องอธิปไตยของชาติ จากข้าศึกที่จะมารุกรานแผ่นดิน ป้อมปืนใหญ่จึงมีบทบาทสำคัญในช่วงสมัยนั้น..

 

อ่านต่อ

tag กรมหลวงชุมพรฯ
กรมหลวงชุมพรฯ

ประวัติความเป็นมาอนุสาวรีย์กรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ ตั้งอยู่ที่บริเวณแหลมสนอ่อน จัดสร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของท่าน ตลอดจนให้ผู้ที่เคารพนับถือได้สักการะบูชา..

 

อ่านต่อ

tag พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ สงขลา

ประวัติความเป็นมาตั้งอยู่ที่ถนนวิเชียรชม เป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนผสมยุโรป อายุกว่า 100 ปี เดิมเป็นบ้านพักส่วนตัวของพระยาสุนทรานุรักษ์ (เนตร ณ สงขลา) ผู้ช่วยราชการเมืองสงขลา สร้างเมื่อ พ.ศ. 2421 จนกระทั่งปี พ.ศ. 2437 กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนอาคารนี้เป็นโบราณสถานและปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ภายในพิพิธภัณฑ์จัดแสดงศิลปวัตถุภาคใต้ตอนล่าง และเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ทางด้านโบราณคดี ประวัติศาสตร์ศิลปะ ชาติพันธุ์วิทยา ศิลปะจีน ศิลปะพื้นบ้านพื้นเมือง..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com