ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
คอนโด อพาร์ทเม้นต์ และแมนชั่น
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
ศิลปะหัตถกรรม
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงพยาบาล
ททท.สำนักงานจังหวัด
การคมนาคม
 

 

 

 

 

ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา
tag จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา
จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา

จวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ตั้งอยู่บ้านเลขที่ ๕๖๐ ถนนเพชรเกษม อำเภอเมืองพังงา จังหวัดพังงา สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๖ มีลักษณะเป็นอาคารคอนกรีต ๒ ชั้น ทาสีเทา หลักคามุงด้วยกระเบื้องลูกฟูกลอนใหญ่สีแดง เดิมจวนหลังนี้เป็นของบริษัทพังงาทิน ชาวออสเตรียที่เข้ามาประกอบกิจการทำเหมืองแร่แบบใช้หรือขุด ภายหลังได้ยุบเลิกกิจการ บ้านพักดังกล่าวที่สร้างไว้ได้ขายให้แก่ทางราชการ และ ปรับปรุงเป็นจวนผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาจนถึงปัจจุบัน..

 

อ่านต่อ

tag เจดีย์เขาล้างบาศ
เจดีย์เขาล้างบาศ

เจดีย์เขาล้างบาศ ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพังงา อำเภอเมือง จังหวัดพังงา สร้างอยู่บนยอดเขาเตี้ย ๆ สูงจากฐานถึงยอดประมาณ ๗ เมตร ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้าง ๕.๕๐ เมตร ฐานย่อมุมไม้สิบสอง ซ้อนกันสามชั้น ประดับด้วยลายเครือเถา แกนกลางเป็นไม้แก่นยึดยอดเจดีย์กับองค์เจดีย์ ไม่ปรากฏว่าสร้างในสมัยใด กรมศิลปากรได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษา ฉบับประกาศทั่วไป เล่มที่ ๑๑๓ ตอนพิเศษ ๕๐ง วันที่ ๑๘ ธันวาคม ๒๕๓๙ เนื้อที่ประมาณ ๔ ไร่ ๔๒๕ ตารางวา..

 

อ่านต่อ

tag ศาลากลางจังหวัดพังงา หลังเก่า
ศาลากลางจังหวัดพังงา หลังเก่า

ศาลากลางจังหวัดพังงา หลังเก่า ตั้งอยู่ถนนเพชรเกษม ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา เป็นตึกชั้นเดียวขนานไปกับถนนเพชรเกษม รูปแบบอาคารเป็นทรงปั้นหยา ตรงกึ่งกลางอาคารด้านหน้าต่อเป็นหน้ามุขเปิดโล่ง มีระเบียงยาวตลอดตัวอาคาร ปลายปีกอาคารทั้งสองข้างจัดเป็นห้องโถงใหญ่ เสาเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก ฝาผนังก่ออิฐถือปูน พื้นอาคารเป็นใม้เนื้อแข็ง เก่าแก่แข็งแรง หลังคาปูด้วยกระเบื้องซีเมนต์ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๓ ตรงกับสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน..

 

อ่านต่อ

tag เขางุ้ม
เขางุ้ม

เขางุ้ม แหล่งโบราณคดีนี้สำรวจพบมานานแล้ว โดยพิสิฐ เจริญวงศ์ ไบรอันพีค๊อก เขางุ้มเป็นเขาหินปูนลูกเล็ก ๆ แต่เห็นเด่นชัดเพราะอยู่กลางเมืองพังงา ระหว่างเขาช้างและเขาพังงา พื้นที่บางด้านของภูเขายังเป็นป่าชายเลน ภายในเขางุ้มมีถ้ำสวยงามและเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในตัวเมืองพังงา จุดที่สำรวจพบโบราณวัตถุนั้น เป็นเพิงผาทางด้านตะวันตกของภูเขา เพิงผานี้มีความยาวถึง ๖๐ เมตร ด้านหน้าเพิงผาเป็นที่ทับถมของกองเปลือกหอยขนาดใหญ่ตามแนวยาว และถูกขุดทำลายไปมาก บางจุดลึก ๒ – ๓ เมตร โบราณวัตถุที่พบกระจายอยู่ทั่ว ๆ ไ..

 

อ่านต่อ

tag พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น วัดประชุมโยธี(พระอาราหลวง)
พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น วัดประชุมโยธี(พระอาราหลวง)

พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น วัดประชุมโยธี(พระอาราหลวง)ตั้งอยู่ที่ วัดประชุมโยธี (พระอาราหลวง) ถนนเพชรเกษม ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมืองพังงา เริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2530 มีเจ้าอาวาสวัดประชุมโยธี (พระราชปัญญาสุทธิโมลี) เป็นผู้ดูแล พิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น วัดประชุมโยธี(พระอาราหลวง) ยังเป็นศูนย์วัฒนธรรมไทยสายใย ชุมชน ภายในพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น จัดแสดงเกี่ยวกับโบราณวัตถุ ของจังหวัดพังงา..

 

อ่านต่อ

tag อนุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทรา พระบรมราชชนนี
อนุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทรา พระบรมราชชนนี

สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เสด็จแทนพระองค์ ทรงประกอบพิธี ในวันที่ 4 ตุลาคม 2542 ตรงกับขึ้น 10 ค่ำ ปีเถาะ จ.ศ.1361 อนุสาวรีย์สมเด็จพระศรีนครินทรา พระบรมราชชนนี ประดิษฐาน ณ สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ จังหวัดพังงา ถนนเพชรเกษม ตำบลท้ายช้าง เป็นพระบรมรูปโลหะ ขนาดเท่าครึ่งพระองค์จริง ประทับยืน ฉลองพระองค์แบบสากล..

 

อ่านต่อ

tag พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว
พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

ประดิษฐานหน้าหน้าศาลากลางจังหวัดพังงา(หลังใหม่) ถนนเพชรเกษม ตำบลท้ายช้าง มีลักษณะเป็นพระบรมรูปโลหะหล่อประทับยืน ฉลองพระองค์ชุดสากล ทรงถือธารพระกรขนาดเท่าพระองค์จริง โดยมีการดำเนินการดังนี้ วันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๓๕ นายเจริญจิตต์ ณ สงขลา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กระทำพิธีเททองหล่อพระบรมราชานุสาวรีย์ วันที่ ๖ กันยายน ๒๕๓๕ นายอนันต์ อนันตกูล ปลัดกระทรวงมหาดไทย กระทำพิธีวางศิลาฤกษ์ วันที่ ๑๘ กันยายน ๒๕๓๕ ร้อยเอก เอก กาญจนาคพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้กระทำพิธีเชิญพระบรมราชานุสาวรีย์ขึ้นปร..

 

อ่านต่อ

tag สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์พังงา
สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์พังงา

สวนสมเด็จพระศรีนครินทร์พังงา ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมืองพังงาติดกับถนนเพชรเกษม มีเนื้อที่ประมาณ ๑๐๐ ไร่ ภายในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์พังงา มีถ้ำฤาษีสวรรค์และถ้ำลูกเสื้อ เป็นถ้ำที่สามารถทะลุกันได้ ถ้ำฤาษีสวรรค์อยู่หน้าถ้ำลูกเสือ ภายในถ้ำทั้งสองเย็นสบายมีธารน้ำใส และหินงอกหินย้อยที่สวยงาม เป็นแหล่งพักผ่อนและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดพังงา..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com