ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
การท่องเที่ยวโดยชุมชน
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โฮมสเตย์
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
คอนโด อพาร์ทเม้นต์ และแมนชั่น
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
เบเกอรี่
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
ศิลปะหัตถกรรม
ธุรกิจขนาดกลาง/ ขนาดย่อม
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงพยาบาล
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา ตำบลบางนาค อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
tag ศาลหลักเมืองนราธิวาสและวิหารองค์พ่อจตุคามรามเทพ
ศาลหลักเมืองนราธิวาสและวิหารองค์พ่อจตุคามรามเทพ

เป็นวิหารแห่งแรกที่ตั้งอยู่นอกเขตวัด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างด้วยงบประมาณ 100 ล้านบาท บนเนื้อที่ 10 ไร่ 2 งาน 20 ตารางวา ถนนนรสุขอนุสรณ์ ในเขตเมืองนราธิวาส โดยมูลนิธิองค์พ่อจตุคามรามเทพและศาลหลักเมืองนราธิวาส และผู้มีจิตเลื่อมใสศรัทธาจากทั่วประเทศ ได้ร่วมกันจัดสร้างวิหารฯ แบบศิลปะสมัยศรีวิชัย เพื่อเป็นสถานที่กราบไหว้บูชา ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนชาวนราธิวาสและผู้มาเยี่ยมเยือน ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานองค์พ่อจตุคามรามเทพองค์ใหญ่ 4 องค์ และในบริเวณเดียวกันอยู่ระหว่างดำเนินการจัดสร้าง..

 

อ่านต่อ

tag องค์พระพิฆเนศ
องค์พระพิฆเนศ

ตั้งอยู่ใกล้กับศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ ใกล้โรงเรียนอนุบาลนราธิวาส อำเภอเมืองนราธิวาส มีลักษณะองค์เป็นรูปปั้น มีความสูงประมาณ 14 เมตร หน้าตักกว้างประมาณ 5.50 เมตร โดยมีพระหัตถ์ขวาบนถือดอกบัว พระหัตถ์ขวาล่างอยู่ในท่าประทานพร พระหัตถ์ซ้ายบนถือศาสตราวุธ พระหัตถ์ซ้ายล่างถือขนมโมทกะอันจัดได้ว่าเป็นเทวรูปองค์พระพิฆเนศที่สวยงามที่สุดในประทศไทย สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลในปีมหามงคงเฉลิมพระชมน์มายุ 80 พรรษา ในองค์พระบาทสมเด็นพระเจ้าอยู่หัวฯ..

 

อ่านต่อ

tag ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่
ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่

ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่ เป็นศาลเจ้าแห่งแรกของชาวจีนในตัว จ.นราธิวาส และสืบทอดสู่ลูกหลาน ซึ่งเป็นคนไทยเชื้อสายจีนในรุ่นต่อมาจนถึงปัจจุบัน  ได้สร้างขึ้นเมื่อประมาณพ.ศ.๒๔๙๐ และจัดงานฉลองสมโภชขึ้นใน พ.ศ.๒๕๐๙ ศาลเจ้าโก้วเล้งจี่อาจจะเป็นศาลเจ้าหนึ่งเดียวในประเทศไทย ที่มีสิ่งอันเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนศาลเจ้าอื่นๆ คือ มีองค์จำลอง สมเด็จหลวงพ่อทวด เหยียบน้ำทะเลจืด วัดช้างให้ ประดิษฐานอยู่ด้วย องค์จำ ลองหลวงพ่อทวดนี้ ท่านพระครูวิสัยโสภณ (พระอาจารย์ทิม วัดช้างให้) ได้ทำพิธีอธิษฐานจิตนั่งปรกปลุกเสกให้ ณ ..

 

อ่านต่อ

tag วังระแงะ
วังระแงะ

วังระแงะในปัจจุบันนี้ตั้งอยู่บ้านเลขที่ 2 ถนนจาตุรงค์รัศมี ตำบลบางนาค อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส  มีอาณาเขตด้านทิศตะวันตกและทิศเหนือจดบ้านเรือนประชาชน ทิศตะวันตกออกจดโรงยางนูซันตารา ทิศใต้จดถนนจาตุรงค์รัศมี วังระแงะ สร้างโดยสถาปนิกจากรัฐตรังกานูที่มีฝีมือดีมาก ตัววังหันหน้าไปทางทิศตะวันออก ลักษณะรูปทรงสร้างเป็นเรือนไม้ ๒ ชั้นยกใต้ถุนสูง หลังคาทรงมนิลาหรือบลานอ ทางขึ้นวังมีบันไดอยู่ทางด้านหน้าหันไปทางทิศตะวันตก เนื่องจากวังสร้างด้วยไม้จึงไม่สามารถทนต่อกาลเวลาได้ ด้วยเหตุนี้รูปทรงดั้ง ..

 

อ่านต่อ

tag วัดบางนรา
วัดบางนรา

วัดบางนรา ตั้งอยู่ที่ ๗๐/๖ ถ.ผดุงอาราม ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส รหัสไปรษณีย์ ๙๖๐๐๐ ทะเบียนเลขที่ ๑๓๓๔ วัดบางนรามีประวัติคือ เป็นอารามราษฎร์เมื่อทางราชการยกฐานะหมู่บ้านบางนรารวมเข้าเมืองระแงะและตำบลเจ๊ะเห ตำบลไพรวัน ขึ้นเป็นจังหวัดนราธิวาส บรรดาพระพุทธศาสนิกชนปรารถนาจะบำเพ็ญบุญกุศลแต่ไม่มีวัด ต่อมามีข้าราชการและราษฏร คือ พระศรีปัญญาขุนอนุสาร นายแดง ไกรสุวรรณ นายอิ้น ศรีเพรช นายดี บุญช่วยและทอง ศรีอุบล นำความคิดเสนอ คุณพระยาสุรพล ท่านเห็นชอบและซื้อที่ดินโดยก่อสร้างกุฏิหนึ่งอยู่บริเวณเขาพิพิธ เม..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com