ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
เบเกอรี่
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
สิ่งอำนวยความสะดวก
บริษัททัวร์
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

เชิงประวัติศาสตร์และอนุสาวรีย์ ตำบลตลาดเหนือ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
tag กลุ่มอาคารภูเก็ตช้อปปิ้งเซ็นเตอร์
กลุ่มอาคารภูเก็ตช้อปปิ้งเซ็นเตอร์

อาคารภูเก็ตชอปปิ้งเซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ถนนรัษฎา ตัวอาคารพานิชย์บริเวณทางเข้าเป็นอาคารแบบชิโน-โปรตุเกส ได้รับการตกแต่งใหม่อย่างสวยงาม อาคารภูเก็ตชอปปิ้งเซ็นเตอร์ ตั้งอยู่ถนนรัษฎา ตัวอาคารพานิชย์บริเวณทางเข้าเป็นอาคารแบบชิโน-โปรตุเกส ได้รับการตกแต่งใหม่อย่างสวยงาม..

 

อ่านต่อ

tag อาคารในบริเวณบริษัทการบินไทย
อาคารในบริเวณบริษัทการบินไทย

เรือนพระอร่ามสาครเขต ถือเป็นแถวหน้าของอาคาร “ชิโน-โปรตุกีส” ที่ชาวภูเก็ตภาคภูมิ ใจ ด้วยได้รับการดูแลรักษาอย่างดี และทรงคุณค่าจนได้ขึ้นทะเบียนเป็น “โบราณสถานของชาติ” เรือนพระอร่ามสาครเขต ถือเป็นแถวหน้าของอาคาร ?ชิโน-โปรตุกีส? ที่ชาวภูเก็ตภาคภูมิ ใจ ด้วยได้รับการดูแลรักษาอย่างดี และทรงคุณค่าจนได้ขึ้นทะเบียนเป็น ?โบราณสถานของชาติ? แต่ไม่ทำตัวเหินห่างจากประชาชน ..

 

อ่านต่อ

tag อาคารบริษัทเกี้ยนหงวน
อาคารบริษัทเกี้ยนหงวน

ตั้งอยู่ที่ถนนเยาวราช อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ลักษณะของตึกเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส สไตล์ มีหัวเสาลักษณะแบบดอริกและไอโอนิก ซึ่งประดับประดาด้วยรูปปั้นที่หรูหรา ตั้งอยู่ที่ถนนเยาวราช อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต ลักษณะของตึกเป็นสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส สไตล์ มีหัวเสาลักษณะแบบดอริกและไอโอนิก ซึ่งประดับประดาด้วยรูปปั้นที่หรูหรา..

 

อ่านต่อ

tag บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์
บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์

บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์ ชมเสน่ห์ของอั่งม้อหล้าวฝีมือช่างชาวจีนจากปีนัง บนถนนดีบุก บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์ ตั้งอยู่บนถนนดีบุก ปัจจุบันยังคงมีลูกหลานอาศัยอยู่ในบ้าน การเข้าไปชมในตัวบ้านอาจจะทำไม่ได้ บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์ ชมเสน่ห์ของอั่งม้อหล้าวฝีมือช่างชาวจีนจากปีนัง บนถนนดีบุก บ้านหลวงอำนาจนรารักษ์ ตั้งอยู่บนถนนดีบุก ปัจจุบันยังคงมีลูกหลานอาศัยอยู่ในบ้าน การเข้าไปชมในตัวบ้านอาจจะทำไม่ได้..

 

อ่านต่อ

tag คฤหาสน์พระพิทักษ์
คฤหาสน์พระพิทักษ์

“อั่งม้อหลาว” เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน หมายถึง คฤหาสน์แบบฝรั่งที่นายหัวเหมืองแร่ของภูเก็ตสร้างเป็นที่อยู่อาศัยในสมัยนั้น โดยบ้านหลังแรกที่สร้างขึ้นตามแบบชิโน-โปรตุกีส ก็คือบ้านชินประชา อั่งม้อหลาวเป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน หมายถึง คฤหาสน์แบบฝรั่งที่นายหัวเหมืองแร่ของภูเก็ตสร้างเป็นที่อยู่อาศัยในสมัยนั้น โดยบ้านหลังแรกที่สร้างขึ้นตามแบบชิโน-โปรตุกีส ก็คือบ้านชินประชา ของพระพิทักษ์ ชินประชา..

 

อ่านต่อ

tag บ้านชินประชา
บ้านชินประชา

“อั่งม้อหลาว” เป็นภาษาจีนฮกเกี้ยน หมายถึง คฤหาสน์แบบฝรั่งที่นายหัวเหมืองแร่ของภูเก็ตสร้างเป็นที่อยู่อาศัยในสมัยนั้น โดยบ้านหลังแรกที่สร้างขึ้นตามแบบชิโน-โปรตุกีส ก็คือบ้านชินประชา ของพระพ บ้านชินประชาสร้างขึน้ ในปี พ.ศ. 2446 (ค.ศ. 1903) หรือในปลายสมัยรัชกาลที่ 5 โดยพระพิทักษ์ชินประชา (ตันม่าเสียง) บิดาของท่านคือ หลาวงบำรุงจีน (ตันเนียวยี่) ท่านถือกำเนิดในประเทศจีนมณฑลฮกเกีย้น รับราชการ..

 

อ่านต่อ

tag โรงแรมออนออน
โรงแรมออนออน

โรงแรม ออน ออน แห่งนี้ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางทั่วโลก เป็นที่พักพิงของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันเปิดให้บริการห้องพัก ตั้งแต่สมัยที่ราคาค่าห้อง เพียงคืนละ 80 สตางค์ โรงแรม ออน ออน แห่งนี้ มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของนักเดินทางทั่วโลก เป็นที่พักพิงของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติจากอดีตมาจนถึงปัจจุบันเปิดให้บริการห้องพัก ตั้งแต่สมัยที่ราคาค่าห้อง เพียงคืนละ 80 สตางค์..

 

อ่านต่อ

tag ซอยรมย์มณี
ซอยรมย์มณี

หากใครที่แวะเวียนมาท่องเที่ยวย่านเมืองเก่า ถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต ต้องไม่พลาดหาโอกาสแวะเข้าไปในซอยรมณีย์ ซึ่งในอดีตคือซอยแห่งสถานเริงรมย์ ด้วยมีหญิงงามจากมาเก๊ามาขายบริการ หากใครที่แวะเวียนมาท่องเที่ยวย่านเมืองเก่า ถนนถลาง จังหวัดภูเก็ต ต้องไม่พลาดหาโอกาสแวะเข้าไปในซอยรมณีย์ ซึ่งในอดีตคือซอยแห่งสถานเริงรมย์ ด้วยมีหญิงงามจากมาเก๊ามาขายบริการ ปัจจุบันตึกแบบโคโลเนียล..

 

อ่านต่อ

tag ถนนถลาง
ถนนถลาง

ภูเก็ตนับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของประเทศไทย ในอดีตภูเก็ตมีความรุ่งเรืองเนื่องจากมีการทำเหมืองแร่ ภูเก็ตนับเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และความรุ่งเรืองอันยาวนานอีกเมืองหนึ่งของประเทศไทย ในอดีตภูเก็ตมีความรุ่งเรืองเนื่องจากมีการทำเหมืองแร่ จึงทำให้มีชาวจีนและชาวตะวันตกต่างหลั่งไหลเข้ามาที่เมืองภูเก็ต..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com