ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูลอำเภอและตำบลในจังหวัดสตูล

อำเภอเมืองสตูล

ตำบลบ้านควน
ตำบลพิมาน
ตำบลคลองขุด
ตำบลควนขัน
ตำบลควนโพธิ์
ตำบลตันหยงโป
ตำบลตำมะลัง
ตำบลฉลุง
ตำบลปูยู
ตำบลเกาะสาหร่าย
ตำบลเกตรี
ตำบลเจ๊ะบิลัง

อำเภอควนโดน

ตำบลย่านซื่อ
ตำบลวังประจัน
ตำบลควนสตอ
ตำบลควนโดน

อำเภอควนกาหลง

ตำบลอุไดเจริญ
ตำบลทุ่งนุ้ย
ตำบลควนกาหลง

อำเภอท่าแพ

ตำบลสาคร
ตำบลท่าแพ
ตำบลท่าเรือ
ตำบลแป-ระ

อำเภอละงู

ตำบลกำแพง
ตำบลละงู
ตำบลปากน้ำ
ตำบลน้ำผุด
ตำบลแหลมสน
ตำบลเขาขาว

อำเภอทุ่งหว้า

ตำบลทุ่งหว้า
ตำบลทุ่งบุหลัง
ตำบลขอนคลาน
ตำบลป่าแก่บ่อหิน
ตำบลนาทอน

อำเภอมะนัง

ตำบลปาล์มพัฒนา
ตำบลนิคมพัฒนา


 

 

จังหวัดสตูล
 
 

สตูล สงบ สะอาด ธรรมชาติบริสุทธิ์

 

จังหวัดสตูล
สตูลเป็นจังหวัดเล็กๆ จังหวัดหนึ่งในภาคใต้ของไทยตั้งอยู่ริมชายฝั่งของทะเลอันดามัน มีเกาะที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักทั่วไป คือ เกาะตะรุเตาหรือที่เรียกกันว่าเกาะโจรสลัด และเกาะอาดังราวีที่สวยงามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นที่นิยมมากแห่งหนึ่ง
ย้อนหลังไปก่อนยุครัตนโกสินทร์ สตูลยังไม่ปรากฏหลักฐานเกี่ยวกับประวัติความเป็นมาใดๆ กระทั่งถึงยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ชื่อเมืองสตูลจึงปรากฏขึ้น 
โดยเป็นเพียงตำบลหนึ่งในเขตเมืองไทรบุรี ภายใต้การปกครองของประเทศไทย 
ต่อมาในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อมีการปักปันเขตแดนระหว่างไทยกับสหพันธรัฐมลายู ทำให้ไทรบุรีและปะลิสตกเป็นของอังกฤษ ส่วนสตูลอยู่ในความปกครองของไทย โดยสตูลมีฐานะเป็นเมืองจัตวา รวมอยู่ในมณฑลภูเก็ต จนถึงสมัยพระบาทสมเด็จพระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 7 สตูลจึงได้รับการยกฐานะขึ้นเป็นจังหวัดจวบจนทุกวันนี้

SATOON PROVINCE
Satun is a small province in the south of Thailand that is located along the coast of the Andaman Sea. It is famous for Koh Tarutao, the island of perates, and beautiful Koh Adang-Rawi.
In the Rattanakosin period, Satun was just a district of Saiburi which administered by a Thai governor. Later in the reign of King Rama V, when Saiburi and Palis became a British colony, Satun was separated to be a town under Phuket administration. Until the reign of King Rama VII, Satun was raised to be a province.
 
สถานที่ท่องเทียวแนะนำ จังหวัดสตูล
tag เกาะตะรุเตา
เกาะตะรุเตา

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา  เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์และความสวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ  40 กิโลเมตร  และห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร  มีอาณาเขตทิศเหนือจดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทิศใต้จดทะเลที่เป็นแนวพรมแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย   มีพื้นที่ทั้งเกาะและ..

 

อ่านต่อ

tag เกาะหลีเป๊ะ
เกาะหลีเป๊ะ

เกาะสิเป๊ะหรือเกาะหลีเป๊ะ อยู่ทางใต้ของเกาะอาดัง 2 กิโลเมตร มีชุมชนชาวเลอาศัยอยู่หลายครัวเรือน ส่วนใหญ่มีอาชีพทำการประมง ในวันขึ้น 13-15 ค่ำ เดือน 6 และเดือน 12 ตลอด 3 วัน 3 คืน ชาวบ้านทีมีเชื้อสายชาวเลจะร่วมกันจัดงานรื่นเริง และที่สำคัญที่สุดคือ ชาวบ้านจะช่วยกันต่อเรือด้วยไม้ระกำ และประกอบพิธีลอยเรือด้วยเป็นความเชื่อว่าเป็นการเสี่ยงทายโชคชะตาในการประกอบอาชีพประมง

tag สวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวัง
สวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวัง

สวนสาธารณะเขาโต๊ะพญาวัง  

เป็นแหล่งโบราณคดีสมัยก่อนประวัติศาสตร์

อ่านต่อ

tag พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล (คฤหาสน์กูเด็น)
พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล (คฤหาสน์กูเด็น)

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสตูล (คฤหาสน์กูเด็น) ตั้งอยู่ถนนสตูลธานี ซอย 5 ตรงข้ามกับสำนักงานที่ดินจังหวัดสตูล เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน 2 ชั้น อาคารเป็นตึกแบบตะวันตก ประตูหน้าต่างรูปโค้งสถาปัตยกรรมยุโรบ หลังคาทรงปั้นหยาแบบไทยและใช้กระเบื้องดินเผารูปกาบกล้วย บานหน้าต่างเป็นแผ่นไม้ชิ้นเล็กๆ เป็นเกล็ดแนวนอน ช่องลมหน้าบนตกแต่งรูปดาวสถาปัตยกรรมแบบอิสลาม สร้างเมื่อ พ.ศ.2441 แล้วเสร็จในปี พ.ศ. 245..

 

อ่านต่อ

tag มัสยิดกลางจังหวัดสตูลหรือมัสยิดมำบัง
มัสยิดกลางจังหวัดสตูลหรือมัสยิดมำบัง

มัสยิดกลางจังหวัดสตูลหรือมัสยิดมำบัง  ตั้งอยู่บริเวณมุมถนนบุรีวานิชและถนนสตูลธานี กลางเมืองสตูล เป็นสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยพระยาสมันตรัฐบุรินทร์ (ตนกูมูฮำหมัดอาเก็ม) เป็นเจ้าเมืองสตูล (ประมาณ พ.ศ. 2539) ชื่อมำบังตั้งตามชื่อเมืองสตูลในสมัยนั้นต่อมาในปี พ.ศ. 2517 ได้จัดสร้างลักษณะรูปทรงมัสยิดเป็นสถาป..

 

อ่านต่อ

tag วัดถ้ำเขาจีนธีรประดิษฐ์
วัดถ้ำเขาจีนธีรประดิษฐ์

วัดถ้ำเขาจีนธีรประดิษฐ์ หรือชื่อที่คุ้นกันว่า “วัดถ้ำ” ตั้งอยู่ 206 ม.2 ต.คลองขุด อ.เมือง จ.สตูล อยู่ในเขตเทศบาลตำบลคลองขุด เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์อย่างมาก เป็นรวมตัวของธรรมชาติที่ลงตัว 

โดยสมัยก่อนจะเป็นสำนักสงฆ์ เป็นที่พักของพระธุดงค์ เพราะมีถ้ำที่คอยกันฝนกันแดดได้อย่างดี ต่อมา ท่านธีระ(อดีดเจ้าอาวาส)ได้จัดตั้งให้เป็นวัดและจัดสร้างพระพุทธรูปองค์ยืนประดิษฐา..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำพญาบังสา
ถ้ำพญาบังสา

ถ้ำพญาบังสา ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ต.ควนโพธิ์ ภายในเป็นบริเวณกว้างขวาง มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก 

 

อ่านต่อ

tag อุทยานแห่งชาติทะเลบัน
อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน  ตั้งอยู่ที่บ้านวังประจัน ตำบลวังประจัน อยู่ห่างจากอำเภอเมืองสตูล 40 กิโลเมตร อุทยานฯ มีเนื้อที่ 122,500 ไร่  โดยรวมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกุปังปุโต๊ะและหัวกระหมิงและพื้นที่ป่าควนบ่อน้ำปูยู ในท้องที่ตำบลบ้านควน ตำบลปูยู อำเภอเมือง ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523  


คำว่า “ทะเลบัน” มาจากคำว่า ..

 

อ่านต่อ

tag น้ำตกโตนปลิว
น้ำตกโตนปลิว

น้ำตกโตนปลิว 
น้ำตกโตนปลิวตั้งอยู่ในหมู่ที่ 1  ตำบลวังประจัน  อำเภอควนโดน  ตั้งอยู่ตรงรอยต่อระหว่างป่าสงวนแห่งชาติหัวกาหมิง  เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโตนงาช้าง  จึงอยู่นอกเขตอุทยานแห่งชาติทะเลบัน  ต้นน้ำเกิดจากภูเขาหัวกาหมิง  ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งข..

 

อ่านต่อ

tag บ่อน้ำร้อนบ้านโตน
บ่อน้ำร้อนบ้านโตน

บ่อน้ำร้อนบ้านโตน สถานที่อาบน้ำแร่ธรรมชาติ เป็นบ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อยู่ในเขตหมู่บ้านน้ำเป็นบ่อน้ำร้อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ อยู่ในเขตหมู่บ้านน้ำร้อนหมู่ที่ 4 ตำบลทุ่งนุ้ย การเดินทางต้องใช้รถจักรยานยนต์ จึงจะเข้าไปถึงบริเวณบ่อน้ำร้อน

บ่อน้ำร้อนบ้านโตน ตั้งอยู่ในหมู่ที่ 4  ตำบลทุ่งนุ้ย  ห่างจากทางแยกถนนยนตรการกำธรไปประมาณ 7 กิโลเ..

 

อ่านต่อ

tag น้ำตกโตนปาหนัน
น้ำตกโตนปาหนัน

น้ำตกปาหนัน  ตั้งอยู่ตำบลทุ่งนุ้ย ห่างจากตัวเมืองสตูล 39 กิโลเมตร มีต้นน้ำมาจากภูเขากะหมิง ธรรมชาติรอบ ๆ น้ำตกยังสมบูรณ์ มีน้ำไหลตลอดปี แต่บริเวณน้ำตกมีการสร้างเขื่อนผลิตพลังงานไฟฟ้าขนาดย่อม
..

 

อ่านต่อ

tag น้ำตกวังสายทอง
น้ำตกวังสายทอง

น้ำตกวังสายทอง ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 บ้านวังนาใน มีน้ำไหลตกลงจากช่องเขาเป็นชั้น ๆ ในจำนวนชั้นต่าง ๆ นั้น มีอยู่ชั้นหนึ่งที่มีลักษณะเป็นแอ่งใหญ่และมีน้ำลึกสามารถลงเล่นน้ำพร้อมกันได้หลายคน

อยู่ริมถนน ร.พ.ช. สายทุ่งนางแก้ว-วังสายทอง ทางหลวงหมายเลข 4137 ความงามของน้ำตกแห่งนี้อยู่ที่แอ่งน้ำแต่ละชั้นของหินปูน สายน้ำไหลลงมาตามชั้นของน้ำตกซึ่งลักษณะคล้ายดอกบัวบานลดหลั่นกั..

 

อ่านต่อ

tag น้ำตกยาโรย
น้ำตกยาโรย

น้ำตกยาโรย อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล  เป็นน้ำตกที่เกิดจากต้นน้ำในป่าหัวกระหมิง มี 9 ชั้น แต่ละชั้นเป็นแอ่งสามารถเล่นน้ำได้ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในท้องถิ่น 

กิจกรรมอ่านต่อ

tag ชายหาดปากบารา
ชายหาดปากบารา

ชายหาดปากบารา หมู่ที่ 2 ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล 

หาดปากบารา หาดทรายชายทะเลที่ยาวเหยียดขนานกับถนนไปสู่ท่าเรือปากบาราซึ่งเป็นท่าเรือ ที่จะเดินทางไปสู่หมู่เกาะตะรุเตา หมู่เกาะอาดัง-ราวี และเกาะอื่นๆในท้องทะเลสตูล หาดปากบาราเป็นหาดที่ยาวเม็ดทรายหยาบและไม่ขาวนัก สามารถลงเล่นน้ำได้เป็นบางช่วงทิวทัศน์ในท้องทะเลสวยงาม เหนือหาดจัดเป็นสถานที่..

 

อ่านต่อ

tag เกาะบูโหลน
เกาะบูโหลน

เกาะบูโหลน  ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 3 ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล 

 

อ่านต่อ

tag หมู่เกาะอาดัง-ราวี
หมู่เกาะอาดัง-ราวี

หมู่เกาะอาดัง-ราวี  มีเนื้อที่เกาะประมาณ 30 ตารางกิโลเมตร เป็นเกาะที่มีหาดทราย ละเอียดสวยงาม และมีแนวปะการังอยู่รอบๆ รอบเกาะมีเกาะเล็กๆ คือ เกาะหลีเป๊ะ เกาะดง เกาะหินงาม และเกาะยาง เป็นเกาะที่เหมาะ สำหรับการดำน้ำตื้น ภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาสูง มีป่าปกคลุมแลดูเขียวครึ้ม ทางด้านหลังมีน้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำตลอดปี คำว่า อาดัง มาจากคำเดิมในภาษามลายูว่า อุดัง มีความหมายว่า กุ้ง เพราะบ..

 

อ่านต่อ

tag เกาะไข่
เกาะไข่

เกาะไข่  อยู่ระหว่างเกาะอาดังกับเกาะราวี เกาะไข่ไม่เพียงแต่เป็นทางผ่านเพื่อมุ่งหน้าสู่หาดสวรรค์ทั้ง 2 เกาะเท่านั้น แต่มี เอกลักษณ์ทางธรรมชาติที่สวยงามมากนั่นคือ ซุ้มประตูหินขนาดใหญ่ขนาดสูงเท่า หัวขนาดหลายคนเดิน เข้าไป ลอดได้ ซุ่มประตูนี้กลายเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสตูล ยิ่งไปกว่านั้น เกาะไข่ยังมีชายหาดที่ขาวนวล สะอาด เหมื..

 

อ่านต่อ

tag เกาะหินงาม
เกาะหินงาม

เกาะหินงาม เป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ไม่มีหาดทรายแต่เป็นหาดที่มีก้อนหิน กรม รี วางเรียงรายอยู่เต็มเกาะ ยามน้ำทะเลซัดขึ้นมาก้อนหินเหล่านี้จะเปียกชุ่ม ส่องประกายมันวาวสะท้อนไปทั่วหาดหิน ยามน้ำลงแนวหาดหินจะปรากฏกว้างยิ่งขึ้นและจะตัดกับน้ำทะเลสีมรกต  ซึ่งเป็นธรรมชาติที่สวยงามที่หาดูได้ยากในที่อื่น ๆ..

 

อ่านต่อ

tag เกาะยาง
เกาะยาง

“เกาะยาง” เป็นเกาะขนาดเล็กซึ่งมีชายหาดที่ยาวและสวยงามอยู่ทางด้านทิศเหนือของตัวเกาะ ส่วนทางด้านทิศใต้ซึ่งเป็นจุดดำน้ำตื้นดูปะการังนั้นก็มีหาดทรายขนาดเล็กที่ประกอบไปด้วยทรายสีขาวนวลเนื้อเนียนน่าขึ้นไปนั่ง – นอนเล่น แต่เสียดายที่ทางอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตามีการประกาศห้ามไม่ให้เรือนำเที่ยวพาบุคคลใดๆ ขึ้นไปบนชายหาดของเกาะยาง เพื่อ..

 

อ่านต่อ

tag เกาะดง
เกาะดง

เกาะดง เป็นเกาะใหญ่และมีเกาะบริวารเล็ก ๆ ทางทิศใต้อีก 6 เกาะ ภูมิประเทศบนเกาะส่วนใหญ่เป็นโขดหินและหน้าผาสูงชัน มีป่าที่สมบูรณ์ ส่วนเกาะบริวารที่รายรอบนั้นเป็นเกาะหินขนาดเล็ก เช่น เกาะหินซ้อน ซึ่งอยู่ห่างจากเกาะดงประมาณ 200  เมตร ลักษณะโดดเด่นคือ มีก้อนหินตั้งเป็นชั้น ๆ ด้านหน้าเกาะ มีแหล่งดำน้ำตื้นชมปะการังและฝูงปลาได้

tag เกาะรอกวย
เกาะรอกวย

เกาะรอกวย  มีจุดเด่นคือ มีชายหาดทรายที่ขาวสะอาด มีลักษณะเป็นแหลมสามเหลี่ยมยื่นออกไปในทะเล มีโขดหินระเกะระกะที่หัวเกาะ เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของเกาะราวีที่ทอดตัวยาวอยู่ทางขวา

..

 

อ่านต่อ

tag มหกรรมว่าวประเพณีจังหวัดสตูล ครั้งที่ 34 และแสดงว่าวนานาชาติ 2557
มหกรรมว่าวประเพณีจังหวัดสตูล ครั้งที่ 34 และแสดงว่าวนานาชาติ 2557

มหกรรมว่าวประเพณีจังหวัดสตูล ครั้งที่ 34 และแสดงว่าวนานาชาติ 2557 ณ สนามบินจังหวัดสตูล

กิจกรรม
- การแสดงว่าวไทย พร้อมว่าวนานาชาติกว่า 10 ประเทศ ทุกวัน
- แข่งขันว่าว วันที่ 1-2 มีนาคม แบ่งเป็นประเภทสวยงาม เสียงดัง ขึ้นสูง ว่าวความคิดสร้างสรรค์ ว่าวมาราธอนและว่าวพื้นเมือง (ว่าวควาย)
- สาธิตการทำว่าว
- การประกวดมิสสตูล
..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำภูผาเพชร
ถ้ำภูผาเพชร

ถ้ำภูผาเพชร ตั้งอยู่ที่ หมู่ที่ 9 บ้านควนดินดำ ต.ปาล์มพัฒนา อ.มะนัง จ.สตูล เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีความสวย งามอีกแห่ง หนึ่งของจังหวัดสตูล ความสวยงามของถ้ำภูผาเพชร ภายในพื้นที่กว้างขวามโอ่งโถงมโหฬารตระการตา เพดานถ้ำสูง โปร่ง เนื้อที่โดยประมาณ 50 ไร่ภาย ในถ้ำธรรมชาติได้รังสรรค์ความสวยงาม ไว้เป็นรูปแบบต่างๆ เป็นที่แปลกตา และ อัศจรร..

 

อ่านต่อ

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com