เกาะตะรุเตา

เกาะตะรุเตา

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา  เป็นอุทยานแห่งชาติทางทะเลแห่งแรกของประเทศไทย มีชื่อเสียงทางด้านประวัติศาสตร์และความสวยงามของธรรมชาติ ตั้งอยู่ในทะเลอันดามัน ห่างจากตัวเมืองสตูลประมาณ  40 กิโลเมตร  และห่างจากฝั่งที่ท่าเรือปากบารา 22 กิโลเมตร  มีอาณาเขตทิศเหนือจดอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะเภตรา ทิศใต้จดทะเลที่เป็นแนวพรมแดนระหว่างประเทศไทยและประเทศมาเลเซีย   มีพื้นที่ทั้งเกาะและทะเลรวมกันประมาณ 1,490 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยหมู่เกาะใหญ่น้อย จำนวน 51 เกาะ  มีเกาะขนาดใหญ่ 7 เกาะ  ได้แก่ เกาะตะรุเตา เกาะอาดัง เกาะราวี เกาะหลีเป๊.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ความเป็นมาและพระราชดำริศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริเป็นหน่วยงานที่พระบาทสมเด็จ  พระเจ้าอยู่หัวฯทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้น เพื่อมีหน้าที่ทำการศึกษา ค้นคว้า แล้วนำข้อมูลจากการศึกษาค้นคว้านั้น ไปใช้ขยายผลในการพัฒนา โดยทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งกระจายอยู่ในพื้นที่ ต่างๆของประเทศรวม 6 ศูนย์คือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองจังหวัดนราธิวาส, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนจังหวัดฉะเชิงเทรา, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานจังหวัดสกลนคร, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้จังหวัดเชียงใหม่,ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยทรายจังหวัดเพชรบุรีและศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

แหลมสมิหลา ( Laem Samila )

แหลมสมิหลา ( Laem Samila )

อยู่ในเขตเทศบาลเมือง ห่างจากตลาดทรัพย์สิน (ตลาดสดเทศบาล) ประมาณ 2.5 กิโลเมตร มีหาดทรายขาวสะอาด ทิวสนร่มรื่น รูปปั้นหนูแมว และรูปปั้นนางเงือกอันเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดสงขลา  โดยรอบบริเวณได้จัดสวนหย่อมไว้ดูร่มรื่นเหมาะเป็นที่นั่งพักผ่อนยามเย็นเมี่อมองออกไปในทะเลจะเห็น เกาะหนูเกาะแมว อันเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของแหลมสมิหลา ที่มีเรื่องเล่าต่อกันมาว่า “มีพ่อค้าชาวจีนผู้หนึ่งคุมเรือสำเภาเดินทางมาค้าขายระหว่างจีนกับสงขลาเป็นประจำ วันหนึ่งพ่อค้าผู้นี้ได้ซื้อหมากับแมวลงเรือไปเมืองจีนด้วย หมากับแมวอยู่บนเรือนานๆเกิดความเบื่อหน่ายจึงปรึกษาหาวิธีการที่จ.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

สวนสาธารณะสนามช้างเผือก (สนามโรงพิธีช้างเผือก)

สวนสาธารณะสนามช้างเผือก (สนามโรงพิธีช้างเผือก)

สวนสาธารณะสนามช้างเผือก (สนามโรงพิธีช้างเผือก) อยู่ถนนพิพิธภักดี มีเนื้อที่ 80 ไร่ เคยใช้เป็นสถานที่ประกอบพิธีน้อมเกล้าฯ ถวายช้างเผือก "พระเศวตสุรคชาธาร" แด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช เมื่อวันที่ 9 มีนาคม  2511  ภายในสวนสาธารณะมีสระน้ำ ศาลากลางน้ำ รูปปั้นสัตว์ชนิดต่าง ๆ สนามเด็กเล่น สนามเทนนิส สนามแบดมินตัน เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน ล่าสุดเทศบาลนครยะลาได้สร้างสวนน้ำ เพื่อให้เยาวชนได้มาว่ายน้ำออกกำลังกายกันด้วย.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

เกาะพระทอง

เกาะพระทอง

เกาะพระทอง อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะระ-เกาะพระทอง มีเกาะบริการที่อยู่ติดทะเลอันดามัน ทั้งเกาะระ เกาะคอเขา เกาะปลิง-เกาะพ่อตา เกาะลูกตุ้ม เกาะทุ่งนางดำ และมีเกาะขนาดเล็กต่าง ๆ ที่อยู่ในพื้นที่ป่าชายเลนอีกถึง 37 เกาะ เกาะพระทองนั้นเหมาะสำหรับคนรักการพักผ่อนท่าทกลางธรรมชาติสวยอย่างเป็นส่วนตัว ความงามทางธรรมชาติบนบกนั้นว่าน่าตื่นตาแล้ว ในขณะที่ใต้น้ำก็งดงามไม่แพ้กัน ชายหาดสวยน้ำทะเลใส ปะการังก็มีให้ชม แถมยังนั่งเรือข้ามไปเที่ยวเกาะระ ที่อยู่ทางด้านทิศเหนือของเกาะพระทอง ได้อีกหนึ่งต่อด้วยเกาะพระทอง ได้รับการตั้งสมญานามว่า เป็นซาฟารีกลางอัน.....อ่านต่อ...

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน

อุทยานแห่งชาติทะเลบัน  ตั้งอยู่ที่บ้านวังประจัน ตำบลวังประจัน อยู่ห่างจากอำเภอเมืองสตูล 40 กิโลเมตร อุทยานฯ มีเนื้อที่ 122,500 ไร่  โดยรวมพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติกุปังปุโต๊ะและหัวกระหมิงและพื้นที่ป่าควนบ่อน้ำปูยู ในท้องที่ตำบลบ้านควน ตำบลปูยู อำเภอเมือง ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 ตุลาคม 2523  คำว่า “ทะเลบัน” มาจากคำว่า “เลิด เรอบัน” เป็นภาษามลายูแปลว่า ทะเลยุบหรือทะเลอันเกิดจากการยุบตัวของแผ่นดิน อุทยานแห่งชาติทะเลบัน เกิดจากการยุบตัวของพื้นดินระหว่างเขาจีนและเขามดแดง เป็นหนองน้ำขนาดใหญ่มีเนื้อที่ประมาณ 63,350 ไร่ พื้น.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

วัดคูหาภิมุข (วัดหน้าถ้ำ)

วัดคูหาภิมุข (วัดหน้าถ้ำ)

วัดคูหาภิมุข ชาวบ้านทั่วไปเรียกว่า “วัดหน้าถ้ำ” วัดเก่าแก่ของเมืองยะลา เป็นวัดราษฎร์สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งอยู่เลขที่ 136 หมู่ที่ 1 บ้านหน้าถ้ำ ตำบลหน้าถ้ำ อำเภอเมือง จังหวัดยะลา วัดมีเนื้อที่ทั้งหมด 52 ไร่เศษ ระยะทางห่างจากตัวเมืองยะลาไปตามถนนหลวงหมายเลข 409 ประมาณ 8 กิโลเมตรวัดสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2390 ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาล 4 โปรดเกล้าฯ ให้ นายเมือง บุตร พระยายะหริ่ง เป็น พระยายะลา ให้มีราชทินนามว่า พระยาณรงค์ฤทธิ์ ศรีประเทศวิเศษวังษา ตั้งที่ว่าราชการอยู่ที่บ้านท่าสาป เมื่ออยู่นานเข้า เห็นความจำเป็นที่จะต้องสร้.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

วัดพุทธภูมิ

วัดพุทธภูมิ

 วัดพุทธภูมิ วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ในย่านชุมนุมชน มีเสนาสนะเป็นอาคารถาวรส่วนมาก ด้านหน้าพระอุโบสถพระปรมาภิไธยย่อ ภ.ป.ร. โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ สมเด็จพระรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกเธอเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ วลัยลักษณ์ ทรงพระกรุณาธิคุณเสด็จมาประกอบพิธียกช่อฟ้าพระอุโบสถ เมื่อวันที่ ๒๖ กันยายน ๒๕๒๒ และได้ลงพระปรมาภิไธยไว้ในศิลาอ่อนประดิษฐานไว้ในผนังพระอุโบสถเมื่อันที่ ๓๐ ตุลาคม ๒๕๑๑ สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาสิริโสภาพรรณวดี พร้อมด้วยพระนางเจ้าสุวัทนาพระวรร.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

เขื่อนบางลาง

เขื่อนบางลาง

เขื่อนบางลาง เป็นโครงการไฟฟ้าพลังน้ำเอนกประสงค์แห่งแรกในภาคใต้ที่สร้างปิดกั้นแม่น้ำปัตตานี เป็นเขื่อนแบบหินทิ้งแกนดินเหนียว สูง 85 เมตร สันเขื่อนยาว 422 เมตร สามารถเก็บกักน้ำได้ 1,420 ล้านลูกบาศก์เมตร พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีเปิดเขื่อนบางลาง เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2524 บริเวณเหนือเขื่อนในบริเวณที่ตั้งของสำนักงานการไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ มีจุดชมทิวทัศน์มองเห็นทัศนียภาพของเขื่อน อ่างเก็บน้ำและทิวเขาโดยรอบได้สวยงาม .....อ่านต่อ...

ทะเลน้อย อุทยานนกน้ำทะเลน้อย

ทะเลน้อย อุทยานนกน้ำทะเลน้อย

ทะเลน้อย เป็นทะเลสาบน้ำจืด ตั้งอยู่ใน ตำบลนางตุง และ ตำบลทะเลน้อย อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง มีคลองนางเรียมยาว 2 กิโลเมตร เชื่อมระหว่างทะเลน้อยกับทะเลสาบสงขลา ทะเลน้อยได้รับการประกาศเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย แต่ประชาชนมักเรียก กันว่า "อุทยานนกน้ำทะเลน้อย"ซึ่งนับเป็นเขตห้ามล่าสัตว์ป่าแห่งแรกของประเทศไทย สังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพรรณพืช กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและด้วยความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ ความหลากหลายทางชีวภาพของทะเลน้อย ทำให้พื้นที่ “พรุควนขี้เสี้ยน” ของทะเลน้อยได้รับการประกาศให้เป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำโลก หรือ “แรมซ.....อ่านต่อ...

ศูนย์ศึกษาวิจัยศิลปกรรมวัฒนธรรม และประเพณีแห่งอันดามันจังหวัดพังงา

ศูนย์ศึกษาวิจัยศิลปกรรมวัฒนธรรม และประเพณีแห่งอันดามันจังหวัดพังงา

กรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรม ได้จัดตั้งศูนย์ศึกษาวิจัยศิลปกรรมวัฒนธรรม และประเพณีแห่งอันดามันจังหวัดพังงา ขึ้นเพื่อเป็นแหล่งอนุรักษ์ ศึกษา และเผยแพร่ข้อมูลทุกด้านที่เกี่ยวกับดินแดนชายฝั่งทะเลอันดามัน ทั้งด้านมรดกทางศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิต และด้านมรดกทางธรรมชาติ อีกทั้งเพื่อเป็นการส่งเสริมการอนุรักษ์ และเสริงสร้างคุณภาพ ทรัพยากรท่องเที่ยวประเภท วัฒนธรรมท้องถิ่นให้ยั่งยืน ความสำเร็จของโครงการ จะเป็นการสร้างองค์ความรู้ รายได้ และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของคนในท้องถิ่น และประชาชนทั่วไป ซึ่งจะสอดคล้องกับแผนพัฒนา และส่งเสริมการท่องเที่ยวของกลุ่มจังห.....อ่านต่อ...

วัดพระธาตุสวี

วัดพระธาตุสวี

วัดพระธาตุสวี วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองสวีมีโบราณสถานที่สำคัญคือ “องค์พระธาตุสวี” ซึ่งบรรจุพระบรมสารีริธาตุอยู่ในองค์พระเจดีย์ จึงเป็นโบราณสถานทางศาสนาที่ประชาชนในท้องถิ่นให้ความเคารพในฐานะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชุมชนอำเภอสวีและอำเภอใกล้เคียง ในช่วงเทศกาลสงกรานต์คณะกรรมการสภาวัฒนธรรมอำเภอสวี และคณะกรรมการวัด ร่วมกับองค์การบริหารส่วนตำบลสวีร่วมกันจัดงานแห่ผ้าห่มพระธาตุสวีทุกปีพระธาตุสวี มีลักษณะทางสถาปัตยกรรมเป็นรูประฆังคว่ำคล้ายพระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช แต่มีขนาดเล็กกว่า สร้างขึ้นมาในสมัยอยุธยาโดยสร้างเจดีย์สวมองค์เดิมไว้ เจดีย์ฐ.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

บ้านท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

บ้านท้าวเทพกระษัตรี ท้าวศรีสุนทร

บ้านเดิมของท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร ในอดีต ลักษณะเป็นเรือนไม้ทรงไทย อยู่ติดกับบึง ชาวบ้านมักจะนำของมาเซ่นไหว้ แต่ที่แห่งนี้ห้ามนำเนื้อหมูเข้ามา บ้านเดิมของท้าวเทพกระษัตรีท้าวศรีสุนทร ในอดีต ลักษณะเป็นเรือนไม้ทรงไทย อยู่ติดกับบึง ชาวบ้านมักจะนำของมาเซ่นไหว้ แต่ที่แห่งนี้ห้ามนำเนื้อหมูเข้ามา.....อ่านต่อ...

บ่อน้ำพุร้อน บ้านบ่อดาน

บ่อน้ำพุร้อน บ้านบ่อดาน

บ่อน้ำพุร้อน บ้านบ่อดาน อยู่ห่างจากตัวเมืองพังงา ๔๓ กิโลเมตร ตามเส้นทางพังงา-โคกกลอย เมื่อถึงสี่แยกโคกกลอย ขับตรงไปประมาณ ๒ กิโลเมตร จะเห็นป้ายบ่อน้ำพุร้อนให้เลี้ยวขวาเข้าไปอีก ๓ กิโลเมตร น้ำพุร้อน บ้านบ่อดาน เป็นของโรงแรมเดอะฮอท สปริง รีสอร์ทแอนด์สปา รอบบริเวณจัดเป็นสวนสวยงามร่มรื่น มีน้ำแร่อุ่น ๆ ไหลวนเวียนอยู่ในสระเหมาะสำหรับ การแช่เพื่อการพักผ่อนคลายความเครียด บรรเทาอาการปวดข้อ กระดูก เหน็บชา ตลอดจนบำรุงผิวพรรณ และเส้นผมเป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มีส่วนผสมของโซเดียม แคลเซียม ไอโอดีนและคลอรีนในปริมาณที่มากเป็นผลให้เกิดเป็นน้ำแร่ธรรมชาติ น้ำพุร้อนบ.....อ่านต่อ...

โก้งโค้งวิลล่ามาร์เก็ต

โก้งโค้งวิลล่ามาร์เก็ต

วันที่ 21 มิถุนายน 2556 ซึ่งจะเป็นมิติใหม่ของชาวหาดใหญ่ เพราะมีการเปิดตัว ตลาดโก้งโค้ง วิลล่า มาร์เก็ต อย่างเป็นทางการโดยในวันพรุ่งนี้ประชาชนจะได้เจอกับ คุณชาคริต แย้มนาม ดารานักแสดง และวงโมเดอร์ด๊อก ที่จะมาร่วมในการเปิดตลาดและที่สุดพิเศษกับการแสดงแสงสีเสียง "ไลท์ แอนด์ ซาวด์" จากนักแสดงวิทยาลัยนาฏศิลป์พัทลุงและวิทยาลัยนาฏศิลป์นครศรีธรรมราช พร้อมทั้งได้รับเกียรติจากนายกฤษฎา บุญราช ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้ด้วยนายอธิราช ชูเรือง ผู้จัดการโครงการ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตอนนี้การทำงานของเราดำเนินการไปกว่า 70 เปอร์เซนแล้.....อ่านต่อ...

ชายหาดกูบู-บ้านคลองตัน

ชายหาดกูบู-บ้านคลองตัน

ครอบคลุมตำบลไทรวัน และตำบลศาลาใหม่ ทอดยาวไปจนถึงตำบลเจ๊ะเห มาสุดที่ปากแม่น้ำสุไหงโกลกชายแดนไทย ความยาวโดยประมาณ 25 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่มีทิวทัศน์สวยงาม หาดทรายขาวสะอาด มีต้นสนขึ้นเป็นระยะ ๆ ร่มรื่นและเงียบสงบ.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

วัดแก้วโกรวาราม

วัดแก้วโกรวาราม

วัดแก้วโกรวาราม สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย สร้างเมื่อ พ.ศ.2443 โดยพระยาอิศราธิชัย ( หมี ณ ถลาง) ครั้งดำรงตำแหน่งเป็น “พระแก้วโกรพ” เจ้าเมืองกระบี่ ได้ร่วมกับข้าราชการและประชาชนสร้างวัดนี้ขึ้น เพื่อเป็นสถานที่บำเพ็ญกุศล และถือน้ำพิพัฒน์สัตยา ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 4 มกราคม 2483 วัดมีเนื้อที่ประมาณ 220 ไร่ 1 งาน 11 ตารางวา วัดแก้วโกรวาราม ตั้งอยู่ที่ใจกลางเมืองจังหวัดกระบี่ เป็นศูนย์กลางพระพุทธศาสนาและศูนย์กลางการศึกษาพระปริยัติธรรมของคณะสงฆ์จังหวัดกระบี่ มาตั้งแต่พุทธศักราช 2455 จนถึงปัจจุบัน อีกทั้งยังเป็นสถานที่เรียนรู้และจัดกิจกรรม.....อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง

ตลาดน้ำหาดใหญ่

ตลาดน้ำหาดใหญ่

เราต้องการบอกเล่าถึงความเป็นคนไทยที่ผูกพันกับสายน้ำมาโดยตลอด การปลูกบ้านก็ต้องติดน้ำ แม้แต่ตลาดก็ยังต้องติดน้ำเช่นกัน  เลยเป็นที่มาของตลาดน้ำ เพราะทั้งสะดวกกับการขนส่ง การเดินทางมาตลาด ดังนั้นเราจึงเอาจุดนี้มาสื่อให้กับนักท่องเที่ยวต่างชาติให้ได้สัมผัสกับวัฒนธรรมการเป็นอยู่ของชาวไทยที่ผูกพันกับน้ำ และขณะเดียวกันเรายังได้รวบรวมอารยธรรมหลากหลายวัฒนธรรมจากทั่วมุมโลกที่ผูกพันกับสายน้ำทำให้มีความหลากหลายวัฒนธรรมเกิดขึ้นกลายเป็นชุมชนหนึ่งที่สามารถอยู่ร่วมกันได้ เอ่ยชื่อ หาดใหญ่ หลายคนคงคิดถึง ดินแดนแห่งการช้อปปิ้งสินค้าต่าง ๆที่ถูก และศูนย์.....อ่านต่อ...

ศาลหลักเมืองนราธิวาสและวิหารองค์พ่อจตุคามรามเทพ

ศาลหลักเมืองนราธิวาสและวิหารองค์พ่อจตุคามรามเทพ

เป็นวิหารแห่งแรกที่ตั้งอยู่นอกเขตวัด และมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย สร้างด้วยงบประมาณ 100 ล้านบาท บนเนื้อที่ 10 ไร่ 2 งาน 20 ตารางวา ถนนนรสุขอนุสรณ์ ในเขตเมืองนราธิวาส โดยมูลนิธิองค์พ่อจตุคามรามเทพและศาลหลักเมืองนราธิวาส และผู้มีจิตเลื่อมใสศรัทธาจากทั่วประเทศ ได้ร่วมกันจัดสร้างวิหารฯ แบบศิลปะสมัยศรีวิชัย เพื่อเป็นสถานที่กราบไหว้บูชา ยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชนชาวนราธิวาสและผู้มาเยี่ยมเยือน ภายในวิหารเป็นที่ประดิษฐานองค์พ่อจตุคามรามเทพองค์ใหญ่ 4 องค์ และในบริเวณเดียวกันอยู่ระหว่างดำเนินการจัดสร้างศาลหลักเมืองนราธิวาส.....อ่านต่อ...

น้ำตกวังทอง

น้ำตกวังทอง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมาก เต็มไปด้วยธรรมชาติป่าไม้ และสัตว์ป่านานาชนิด ...อ่านต่อ...

สถานที่เที่ยวใกล้เคียง