ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
สันทนาการและการบันเทิง
โครงการหลวง/โครงการในพระราชดำริ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
อาหารและเครื่องดื่ม
ศิลปะหัตถกรรม
ธุรกิจขนาดกลาง/ ขนาดย่อม
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
สิ่งอำนวยความสะดวก
สถานีตำรวจ
ททท.สำนักงานจังหวัด
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลกะลุวอเหนือ อำเภอเมืองนราธิวาส จังหวัดนราธิวาส
tag วนอุทยานอ่าวมะนาว-เขาตันหยง
วนอุทยานอ่าวมะนาว-เขาตันหยง

อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดนราธิวาส ทางกรมป่าไม้ได้ ขึ้นทะเบียนให้เป็น วนอุทยานอ่าวมะนาว เมื่อวันที่ 21 เดือนเมษายน พุทธศักราช 2536 กับเนื้อที่ประมาณ 720 ไร่ และต่อมาทางกรมป่าไม้ ได้ส่งมอบ ให้อุทยานแห่งชาติทางทะเล ทำการสำรวจ พื้นที่บริเวณใกล้เคียงเพิ่มเติม พบว่าสภาพพื้นที่ ตามธรรมชาติมีความอุดมสมบูรณ์ ทั้งทางบกและทางน้ำ จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว - เขาตันหยง” เป็นชายหาดที่ยาวต่อเนื่องจากชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกของจังหวัดปัต..

 

อ่านต่อ

tag พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์
พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์

พระตำหนักทักษิณราชนิเวศน์เป็นพระตำหนักที่ก่อสร้างขึ้นเมื่อปีสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2516 บนเนื้อที่ทั้งหมด ประมาณ 300 ไร่  โดยตั้งอยู่บนเขาตันหยงมัส (ตันหยง แปลว่า พิกุล)  ต.กะลุวอเหนือ อ.เมืองนราธิวาส จ.นราธิวาส ตามทางหลวงสายนราธิวาส – ตากใบ ห่างจากตัวเมืองนราธิวาส ประมาณ 8 กิโลเมตร โดยเป็นพระตำหนักที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้สร้างขึ้นภายในประกอบด้วยพระตำหนักของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์โดยภายในพระตำหนั..

 

อ่านต่อ

tag ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

ความเป็นมาและพระราชดำริศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริเป็นหน่วยงานที่พระบาทสมเด็จ  พระเจ้าอยู่หัวฯทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งขึ้น เพื่อมีหน้าที่ทำการศึกษา ค้นคว้า แล้วนำข้อมูลจากการศึกษาค้นคว้านั้น ไปใช้ขยายผลในการพัฒนา โดยทรงมีพระราชดำริให้จัดตั้งกระจายอยู่ในพื้นที่ ต่างๆของประเทศรวม 6 ศูนย์คือ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาพิกุลทองจังหวัดนราธิวาส, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนจังหวัดฉะเชิงเทรา, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาภูพานจังหวัดสกลนคร, ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้จังหวัดเชียงใหม่,ศูนย์ศึกษาการพ..

 

อ่านต่อ

tag ศาลเจ้าพ่อไต่เสี่ย
ศาลเจ้าพ่อไต่เสี่ย

ศาลเจ้าพ่อไต่เสี่ย (เห้งเจีย) ตั้งอยู่ บ้านกำแพง ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ.๒๕๒๙ โดยคุณแม่แจ่มใส หวังสันติ เป็นผู้มีจิตศรัทธาถวานที่ดินเนื้อที่ ๑ ไร่ ๗๐ ตารางวา ศาลเจ้าพ่อไต่เสี่ยก่อตั้งมีอาคารถาวรและทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ ๑๕ กันยายน พ.ศ.๒๕๓๒วัตถุมงคลศาลเจ้าพ่อไต่เสี่ย๑. ผ้ายันต์สีแดงเหลี่ยมพลาสติก สร้างเมื่อปลายปี พ.ศ.๒๕๒๙๒. เหรียญรูปเจ้าพ่อไต่เสี่ย สร้างเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๔๓. ลูกน้ำเต้ากันไฟ สร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๕๓๕๔. รูปหล่อเจ้าพ่อไต่เสี่ย๕. พระพิมพ์สี..

 

อ่านต่อ

tag วัดพิกุลทอง
วัดพิกุลทอง

วัดพิกุลทอง ตั้งอยู่ที่ ม.๖ ต.กะลุวอเหนือ อ.เมือง จ.นราธิวาส เดิมเป็นที่พักสงฆ์ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ.๒๕๑๓ ต่อมาท่านพระครูจันทศิริโสภณ ได้มาจำพรรษาและเห็นว่าเป็นที่ลุ่มฤดูฝนน้ำท่วมไม่สะดวกจึงรวบรวมปัจจัยซึ่งที่ดินใหม่จำนวน ๑๕ ไร่ ๒ ตารางวาและย้ายมาที่ดินใหม่ เมื่อวันที่ ๗ พ.ย.๒๕๒๑ โดยเปลี่ยนจากที่พักสงฆ์เป็็นสำนักสงฆ์ ต่อมาได้ขอยกฐานเป็นวัดราษฎรและได้รับอนุญาต เมื่อวันที่ ๑ พ.ย. ๒๕๒๗..

 

อ่านต่อ

tag หาดอ่าวมะนาว
หาดอ่าวมะนาว

ประวัติความเป็นมาอ่าวมะนาวอยู่ในเขตกองบินที่ 53 กองทัพอากาศ เป็นหาดที่เหมาะแก่การเล่นน้ำ ตรงข้ามกับหาดเป็นเขาล้อมหมวก เวลาน้ำลดจะปรากฏสันทรายทอดยาวสามารถเดินไปเขาล้อมหมวกได้ มีอนุสาวรีย์วีรชนและจัดงานวันรำลึกวีรกรรม สงครามโลกครั้งที่ 2 นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปพักผ่อนได้มีร้านอาหารและบริการบ้านพักบริการ..

 

อ่านต่อ

tag อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว เขาตันหยง
อุทยานแห่งชาติอ่าวมะนาว เขาตันหยง

ประวัติความเป็นมาบริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติ มีหาดทรายขาว สลับด้วยโขดหินที่อยู่กระจัดกระจายโอบล้อมด้วยเนินเขาสูงตลอดแนวจนถึงเขตพระราชฐาน บริเวณนี้จะพบเห็นพันธุ์ไม้ประเภทพันธุ์ไม้ป่าชายหาดที่ยังคงสมบูรณ์ และมีความสวยสดงดงามแปลกตาจำนวนมาก นอกจากนี้ในบริเวณเขตป่าซึ่งติดกับหาดทรายนั้นยังมีน้ำตก ซึ่งสามารถลงแล่นน้ำได้ โดยทางอุทยานแห่งชาติได้ตั้งชื่อให้ว่า “น้ำตกธาราสวรรค์” เป็นน้ำตกที่มีต้นกำเนิดจากภูเขาสูงในเขตพระราชฐานไหลลงสู่อ่าวไทยในเขตอุทยานแห่งชาติ (น้ำตกธาราสวรรค์นี้ จะพบเห็นได้เฉพาะในช่วงฤดู..

 

อ่านต่อ

tag พลับพลาที่ประทับท่าพระยาสาย
พลับพลาที่ประทับท่าพระยาสาย

ประวัติความเป็นมาสถานที่พักผ่อนหย่อนใจและออกกำลังกายของชาวเมืองนราฯ บนถนนภูผาภักดี ริมแม่น้ำบางนรา ในบริเวณมีพลับพลาที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงค์ศานุวงค์ในวโรกาสเสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรการแข่งขันเรือกอและ เรือยาว และเรือยอกอง ในงานของดีเมืองนราฯ เป็นประจำทุกปี..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com