ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
การท่องเที่ยวโดยชุมชน
สันทนาการและการบันเทิง
สถานที่ท่องเที่ยวเชิงวิชาการ
การท่องเที่ยวกลางคืน
การท่องเที่ยวเชิงเกษตร
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
คอนโด อพาร์ทเม้นต์ และแมนชั่น
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
อาหารและเครื่องดื่ม
สิ่งอำนวยความสะดวก
สถานีตำรวจ
โรงพยาบาล
บริษัททัวร์
สายการบิน
ททท.สำนักงานจังหวัด
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
tag พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี
พิพิธภัณฑสถานธรรมชาติวิทยา 50 พรรษา สยามบรมราชกุมารี

ตั้งอยู่ที่ตึกไดโนเสาร์  คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตหาดใหญ่ เป็นแหล่งเรียนรู้ทางชีวภาพแห่งเดียวในภาคใต้ อาคารสูง 3 ชั้น มีเนื้อที่ประมาณ 2,000 ตารางเมตร รวบรวมเรื่องราวทางด้านธรรมชาติวิทยา ประกอบด้วยส่วนนิทรรศการและส่วนตัวอย่างอ้างอิง โดยส่วนนิทรรศการเปิดให้บริการสำหรับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป เน้นเรื่องราวเกี่ยวกับการกำเนิดโลก ความหลากหลายของสิ่งมีชีวิต และระบบนิเวศธรรมชาติ มีการจัดแสดงตัวอย่างหิน แร่ และซากฟอสซิลที่ค้นพบในประเทศ ไทย  มีแบบจำลองมหายุคต่..

 

อ่านต่อ

tag สนามยิงปืนหาดใหญ่
สนามยิงปืนหาดใหญ่


 

อ่านต่อ

tag ตลาดกรีนเวย์
ตลาดกรีนเวย์

ตลาดกรีนเวย์  เป็นตลาดที่เปิดให้นักท่องเที่ยว ผู้ชื้อ และ ผู้ขาย ได้เจอกัน ทุก ๆ วัน พุธ – วันอาทิตย์ เวลาตั้งแต่ เริ่มค่ำยามเย็น 17.00 น. ไป จนถึง เวลาเริ่มจะดึกพอดี คือ 21.00 น. ตลาดจะแบ่งเป็น 4 โซนหลัก อย่างชัดเจน คือในส่วนหน้า ทั้ง ทางด้านซ้ายมือและขวามือ จะเป็นสินค้ามือ 2 สินค้าที่มีพ่อค้าแม่ค้า ตั้งแต่ นักศึกษา ไปจนถึง ผู้ที่รักการขายในวัยต่าง ๆ นำเอาสินค้าหลากชนิด ไม่ว่าจะเป็น กระเป๋า ตุ๊กตา รองเท้า เสื้อผ้า ของเก่า รูปโปสการ์ด กระปุกออมสินรูปแปลกและอีกมากมาย มาแปลกับดิน ขายกันง่าย ..

 

อ่านต่อ

tag ตลาดกิมหยง
ตลาดกิมหยง

ประวัติความเป็นมานั้น ชื่อ ตลาดกิมหยง มาจากชื่อเต็มว่า ตลาดชีกิมหยง เป็นชื่อของคหบดีชาวจีนชื่อ ชีกิมหยง หรือ นายกิมหยง  แซ่ชี และภรรยาชื่อ ละม้าย เจ้าของที่ดินแต่เดิม เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงคู่กับ ตลาดสันติสุข ซึ่งจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอมและเครื่องสำอาง อยู่ริมถนนนิพัทธ์อุทิศ โดยมีพื้นที่ในย่านเดียวกัน  และในสมัยก่อน ตลาดกิมหยง บริเวณชั้นล่างนอกจากจะเป็นตลาดสดเหมือนตลาดทั่วไปแล้ว ยังมีการจำหน่ายสินค้าที่มาจากประเทศมาเลเซีย โดยเฉพาะอาหารแห้ง กาแฟสำเร็จรูป ขนม เครื่องสำอาง และเครื่อ..

 

อ่านต่อ

tag ตลาดสันติสุข หาดใหญ่
ตลาดสันติสุข หาดใหญ่

แหล่งขายสินค้าหนีภาษีที่มีชื่่อเสียงของหาดใหญ่ ที่นี่ มีเครื่องใช้ไฟฟ้ามากมายหลายยี่ห้อให้เลือกสรรค์กัน แต่ไม่ใช่ทุกชิ้นที่เป็นของแท้นะจ๊ะก่อนซื้อให้ลองสอบ ถามร้านใกล้เคียงดูก่อนอาจได้ราคาที่ถูกกว่า สิ่งที่ลืม ไม่ได้เลยในการซื้อของที่สันติสุขคือการต่อราคา..

 

อ่านต่อ

tag ตลาดเปิดท้ายอาเซี่ยนเทรดหาดใหญ่
ตลาดเปิดท้ายอาเซี่ยนเทรดหาดใหญ่

ติดถนนกาญจนวนิช ใกล้สถานีขนส่งหาดใหญ่ตลาดนัดมีจำนวนแผงค้ามากกว่า 950 แผงค้าซึ่งแบ่งเป็นโซนอาหาร และเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย รวมถึงอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า และสินค้าเบ็ดเตล็ดต่างๆจำนวนมาก- อาหาร : มีให้เลือกทั้ง อาหารไทย – อิสลาม, ก๋วยเตี๋ยว, ขนมหวาน, เครื่องดื่ม  และผลไม้  ได้ตามความต้องการ - เสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย : มีเสื้อผ้าแฟชั่นทันสมัย , เสื้อผ้ามือสองสภาพดี , กระเป๋า ,  รองเท้า , เข็มขัด , หมวก และเครื่องประดับต่าง ๆ อีกมากมาย - ของใช้ต่าง ๆ :  มีทั้งอุปกรณ์โท..

 

อ่านต่อ

tag หอศิลป์นครหาดใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฯ
หอศิลป์นครหาดใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฯ

อาคารหอศิลป์นครหาดใหญ่ เฉลิมพระเกียรติฯ เทศบาลนครหาดใหญ่ได้ก่อสร้างขึ้น เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลและเฉลิมพระเกียรติ พระบามสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชมหาราช เนื่องในวโรกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 ตลอดจนเป็นพิพิธภัณฑ์แสดงรวบรวมพระราชกรณียกิจ ศิลปกรรมร่วมสมัย และภูมิปัญญาท้องถิ่นเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งท่องเที่ยวสำหรับผู้สนใจในอนาคต ลักษณะอาคาร เป็นอาคารทรงไทยสองชั้น ขนาดกว้างประมาณ 6 เมตร และยาวประมาณ 20 เมตร จำนวน 2 หลัง (อาคารประกอบ) ออกแบบ โดย รศ.ดร.ภิญโญ ..

 

อ่านต่อ

tag Magic Eye Museum พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ
Magic Eye Museum พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3 มิติ

พิพิธภัณฑ์ภาพวาด 3มิติ หาดใหญ่ แมจิค อาย แหล่งท่องเที่ยวใหม่ของหาดใหญ่ ที่รวมรวบภาพวาด ที่ใช้แสง สี เงา ทำให้ภาพวาดดูมีมิติและเหมือนจริงมาก ภายในพื้นที่ 2,000ตารางเมตร และมีภาพให้ถ่ายรูปถึง100 ภาพ แบ่งออกเป็นโซน คือ ห้องใต้สมุทร ห้องแห่งสัตว์ป่า ห้องโลกจินตนาการ ห้องโลกน้ำแข็งและห้องอียิปต์ และตื่นเต้น เพลิดเพลิน สนุกสนานกับการแสดงท่าทางถ่ายรูปกับภาพวาด ตื่นตาตื่นใจกับห้องฉายภาพ3D Projection Mapping นับเป็นห้องฉายภาพ3มิติ ในรูปแบบใหม่ของมัลติมีเดีย มีทั้ง แสง สี เสียง และ เคลื่อนไ..

 

อ่านต่อ

tag วัดโคกสมานคุณ
วัดโคกสมานคุณ

วัดโคกสมานคุณ เดิมเป็นวัดร้างตั้งอยู่หมู่ที่ ๑ ตำบลหาดใหญ่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลาเรียกกันว่า วัดโคกเสม็ดชุน ซึ่งอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอหาดใหญ่ประมาณ ๑กิโลเมตร ทางการได้จัดขึ้นทะเบียนผนวกไว้กับที่ดินราชพัสดุ(สถานที่ราชพัสดุ คือบริเวณบ้านพักตำรวจภูธรและสถานีตำรวจภูธรและที่ตั้งห้องสมุดประชาชนของเทศบาลนครหาดใหญ่ และที่พักคนงานเทศบาลนครหาดใหญ่)ทราบจากผู้เฒ่าเล่าว่า เป็นวัดร้างมาประมาณ๓๐ปีเนื้อที่วัดมีรูปคล้ายกงฉากช่างไม้ประมาณ ๒๗ ไร่เศษ         &..

 

อ่านต่อ

tag วัดโคกนาว
วัดโคกนาว


 

อ่านต่อ

หน้า : 1 2 3

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com