ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลอ่าวนาง  อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
คอนโด อพาร์ทเม้นต์ และแมนชั่น
กระท่อม และบังกะโล
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

ประเภทธรรมชาติ ตำบลอ่าวนาง  อำเภอเมือง จังหวัดกระบี่
tag ทะเลแหวก
ทะเลแหวก

ทะเลแหวก สถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของไทยในบรรดาแหล่งท่องเที่ยวทางฝั่งอันดามัน เป็นหนึ่งในสุดยอดความมหัศจรรย์ของธรรมชาติ เป็นจุดหมายสำคัญของการเดินทางเที่ยวท่องทะเลกระบี่ ได้รับการกล่าวขานว่าเป็น Unseen Thailand อันโด่งดัง ความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสรรค์สร้างมา ณ จุดนี้ คือน้ำทะเลที่ลดระดับลงต่ำสุดในแต่ละวัน พื้นทรายขาวละเอียดปรากฏให้เห็นเป็นแนวยาวเชื่อมเกาะขนาดเล็ก 3 เกาะทะเลแหวก เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดจาก อิทธิพลของน้ำขึ้นน้ำลง และสันทรายของเกาะทั้ง 3 คือ เกาะทับ เกาะหม้อ แล..

 

อ่านต่อ

tag หาดนพรัตน์ธารา
หาดนพรัตน์ธารา

หาดนพรัตน์ธารา เป็นชายหาดที่ทอดยาวเกือบ 3 กิโลเมตร เดิมชาวบ้านเรียกว่า "หาดคลองแห้ง" เพราะช่วงน้ำลง น้ำคลองที่ไหลมาจากภูเขาทางด้านเหนือจะแห้งขอด กลายเป็นหาดทรายทอดลงไปในทะเลบรรจบกับเกาะเขาปากคลอง บริเวณหาดเป็นทรายละเอียดปะปนด้วยเปลือกหอยเล็กๆ ประดับด้วยทิวสนเรียงรายตามชายหาด มองออกไปในพื้นน้ำมีทิวทัศน์ของเกาะแก่งในช่วงน้ำลงจนแห้งสามารถเดินไปยังเกาะเล็กๆ บริเวณหน้าชายหาดได้ เหมาะสมสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจได้เป็นอย่างดี เมื่อปี 2503 จอมพลสฤษดิ์ธนะรัชต์ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ได้มาพักผ่อนและประท..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวนาง
อ่าวนาง

อ่าวนาง ตั้งอยู่ห่างจากหาดนพรัตน์ธารา ตามถนนเลียบชายทะเลเป็นระยะทาง 6 กม. ประกอบด้วยชายหาดหลายแห่ง มีภูเขาคั่นระหว่างชายหาด ทิวทัศน์โดยรอบสวยงามแปลกตา ด้านทิศตะวันออกของอ่าวมีถ้ำหินงอกหินย้อย ชื่อ ถ้ำพระนาง และบริเวณด้านหน้าของอ่าวนางมีกลุ่มเกาะน้อยใหญ่ถึง 83 เกาะ ที่เป็นโขดหินรูปร่างแปลกประหลาด บ้างก็คล้ายรองเท้าบู๊ท เรือสำเภา หัวนก และอื่นๆ กลุ่มเกาะเหล่านี้ส่วนใหญ่มีชื่อเป็นภาษายาวี เช่น  เกาะหัวขวาน เกาะยาหมัน เกาะบะติงมิ้ง เกาะยาวาซา เกาะล่าดิง เกาะหม้อ เกาะทัพ เกาะไก่ เป็นต้นการเที่ยว..

 

อ่านต่อ

tag หาดไร่เลย์
หาดไร่เลย์

หาดไร่เลย์ เป็นส่วนหนึ่งของชายฝั่งอ่าวนาง แต่เนื่องจากมีเขาหินปูนยื่นเป็นแหลมออกไปในทะเล ทำให้ไม่มีทางรถไปถึง ต้องนั่งเรือไปเท่านั้น ด้วยลักษณะของอ่าวที่เป็นที่ราบคอดกิ่วตรงกลางคล้ายกับเว้าลึกเข้าไปในทะเล กั้นด้วยภูเขาหินปูนทั้งสองด้านจึงแบ่งเป็นหาดไร่เลย์ตะวันตกและหาดไร่เลย์ตะวันออกหาดไร่เลย์ตะวันตก มีหาดทรายสวยทอดยาวต่อเนื่องไปจนถึง อ่าวต้นไทร หาดด้านนี้ เป็นหาดที่มีเม็ดทรายละเอียดขาวสะอาด น้ำทะเลใสบริเวณรอบหาดถูกโอบล้อมด้วยภูเขาหินผาและตั้งตระหง่านอยู่รอบด้าน หาดนี้เป็นหาดทรายยาวเหยียดจึงมีนั..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวมาหยา
อ่าวมาหยา

อ่าวมาหยา เป็นการสร้างสรรค์ของธรรมชาติที่เกิดจากหน้าผาที่โอบล้อมพังทลายกลายเป็นช่องเปิดขนาดใหญ่เชื่อมต่อกับทะเลภายนอก น้ำทะเลไหลเวียนเข้าออกได้ดี เกาะหินปูนแห่งนี้ยังตั้งอยู่ห่างชายฝั่งหลายสิบกิโลเมตร น้ำทะเลใสช่วยให้แสงส่องผ่านในระดับเหมาะสม ตัวอ่อนของปะการังที่ล่องลอยอยู่ทั่วบริเวณพากันลงเกาะบนหินที่ทับถมอยู่กลางอ่าว เวลาผ่านไปหลายพันปี แนวปะการังขยายขนาดปกคลุมทั่วอ่าวมาหยา ในเวลาเดียวกับที่ทะเลมีการเปลี่ยนแปลง กระบวนการของธรรมชาติยังเกิดขึ้นบนชายฝั่ง ตะกอนทรายตกทับถมรวมกันกลายเป็นหาด ผลของพืช..

 

อ่านต่อ

tag เกาะพีพี
เกาะพีพี

เกาะพีพี หรือหมู่เกาะพีพี อัญมณีเลอค่าแห่งทะเลอันดามันที่ในวันนี้โด่งดังติดอันดับแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของโลก ด้วยความงดงามของเวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัมอันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์บวกกับทะเลในสีเขียวมรกตสวยใส ที่โอบล้อมหาดทรายขาวนวลละเอียดราวแป้งของอ่าวมาหยา พร้อมแนวปะการังและสรรพชีวิตหลากสีสันนานาพันธุ์ในโลกใต้ทะเล สิ่งเหล่านี้คือแม่เหล็กที่ดึงดูดให้นักเดินทางนับล้านชีวิตจากทั่วทุกมุมโลกหลั่งไหลมายังหมู่เกาะเล็กๆ แห่งนี้ เพื่อจะมาเยี่ยมเยือนและสัมผัสให้เห็นกับตาตัวเองว่า หมู่เกาะพีพีนั..

 

อ่านต่อ

tag เกาะพีพีดอน
เกาะพีพีดอน

เกาะพีพีดอน คือ เกาะที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาทั้ง 6 เกาะของพีพี มีเนื้อที่ประมาณ 28 ตร.กม. จุดเด่นของเกาะคือเวิ้งอ่าวคู่ที่มีความสวยงามติดอันดับโลกของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม เกาะพีพีดอนมีหาดทรายและอ่าวที่สวยงามกระจายอยู่รอบเกาะ บางแห่งมีที่พักบริการ เช่น หาดแหลมหิน หาดยาว อ่าวโละบาเกาอ่าวต้นไทร เป็นที่ตั้งของท่าเรือเกาะพีพี เป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมและแต่ครั้งตั้งรกรากของชาวเล พีพีดอนมีชายหาดที่สวยงามมากและได้รับการกล่าวขานว่าเป็นหนึ่งในเกาะที่ดีที่สุดของโลก เวิ้งอ่าวที่คอดเข้ามา มีลักษณะของหาด..

 

อ่านต่อ

tag เกาะพีพีเล
เกาะพีพีเล

เกาะพีพีเล เป็นเกาะขนาดเล็ก มีพื้นที่เพียง 6.6 ตารางกิโลเมตร ใหญ่เป็นอันดับสองของหมู่เกาะพีพี ตั้งห่างจากเกาะพีพีดอนประมาณ 2.2 กิโลเมตร มีความสวยงามทางธรรมชาติมาก ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่เพราะเป็นพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติลักษณะของเกาะส่วนใหญ่เป็นเทือกเขาหินปูน มีหน้าผาสูงชันตั้งฉากกับผิวทะเลโดยรอบเกือบทั้งเกาะมีพื้นน้ำลึกเฉลี่ยประมาณ 20 เมตร มีบริเวณน้ำลึกที่สุดประมาณ 34 เมตร อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ เกาะแห่งนี้มีเวิ้งอ่าวสวยงาม อาทิ อ่าวปิเละ อ่าวมาหยา อ่าวโละซามะ โดยส่วนใหญ่จะเป็นลักษณะเวิ้งอ่าวกว้างใหญ..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวต้นไทร
อ่าวต้นไทร

อ่าวต้นไทร เป็นที่อยู่อาศัยดั้งเดิมตั้งแต่ครั้งตั้งรกรากของชาวเลพีพีดอน เป็นหนึ่งในสองของเวิ้งอ่าวคู่ที่มีด้านโค้งหันเข้าหากัน อันเป็นเอกลักษณ์ของเกาะพีพีดอน อ่าวต้นไทรอยู่ทางด้านทิศใต้ เป็นที่ตั้งของท่าเรือโดยสารนานาชนิด อ่าวต้นไทรจึงเปรียบเสมือนประตูหน้าบ้าน และยังเป็นเสมือนศูนย์กลางของเกาะพีพี บริเวณอ่าวต้นไทรจึงมีทุกสิ่งทุกอย่าง เป็นศูนย์กลางการค้า มีร้านค้าอุปโภค-บริโภค ที่พักหลากหลายระดับ ร้านอาหารมีให้บริการทุกประเภท ทุกสัญชาติ เป็นศูนย์กลางการเงินการแลกเปลี่ยนเงินตรา นอกจากนี้ยังมีธุรกิจ..

 

อ่านต่อ

tag อ่าวโละดาลัม
อ่าวโละดาลัม

อ่าวโละดาลัม อยู่ทางด้านตะวันตกของเกาะพีพีดอน มีทิวทัศน์สวยงาม เวิ้งอ่าวที่กว้างใหญ่ในวงล้อมของขุนเขาโค้งเป็นรูปเกือกม้า ชายหาดยาวเม็ดทรายขาวอมน้ำตาลเนื้อเนียนละเอียด ระดับน้ำค่อนข้างตื้นความลาดเอียงน้อย เล่นน้ำได้อย่างดี เวลาน้ำลงจะเป็นหาดทรายกว้างไปเกือบถึงปากอ่าว นักท่องเที่ยวชอบมาเล่นฟุตบอลและวอลเล่ย์บอลชายหาด น้ำทะเลสีเขียวครามสวยงาม คลื่นลมไม่แรงมากเนื่องจากแนวสันเขาที่ขนาบอยู่ทั้งสองด้านของชายหาดช่วยกำบังกระแสลมเป็นอย่างดี ในยามเย็นจะมีบรรยากาศที่สวยงามยามอาทิตย์ตกให้ได้ชมอีกด้วย จากอ่าวต..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1 2 3

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com