ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา
ข้อมูลทั่วไป
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
รายชื่อมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
คอนโด อพาร์ทเม้นต์ และแมนชั่น
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
ศิลปะหัตถกรรม
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงพยาบาล
ททท.สำนักงานจังหวัด
การคมนาคม
 

 

 

 

 

ประเภทธรรมชาติ ตำบลท้ายช้าง อำเภอเมือง จังหวัดพังงา
tag เขาช้าง
เขาช้าง

เขาช้างเป็นภูเขาหินลูกใหญ่ถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดพังงา วางตัวยาวตามแนวเหนือ-ใต้กว่า ๓ กิโลเมตร พบร่องรอยหลักฐานของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ที่เพิงผา ได้แก่ เครื่องมือหินกะเทาะ ทำจากสะเก็ดหินเครื่องมือกระดูกปลายแหลง ค้อนหิน เศษภาชนะดินเผาทั้งแบบเรียบและแบบมีลายเชือกทาบ กระดูกสัตว์บก กระดองเต่า ก้ามปู และเปลือกหอยน้ำเค็ม..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำพุงช้าง
ถ้ำพุงช้าง

ถ้ำพุงช้าง  เป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวสำหรับนักรักการผจญภัย เพราะต้องนั่งแพและเรือแคนู อีกทั้งยังต้องเดินลุยน้ำเข้าไปถึงจะได้พบกับความมหัศจรรย์แห่งธรรมชาติและตื่นตาตื่นใจไปกับหินงอกหินย้อยที่เป็นฝีมือธรรมชาติอันสวยงามวิจิตรพิสดาร ถ้ำพุงช้างอยู่ภายในบริเวณวัดประจิมเขต มีธารน้ำไหลตลอดปี ประกอบด้วยถ้ำเล็กถ้ำใหญ่มากมาย อีกทั้งยังเป็นถ้ำที่พระบาทสมเด็จพระนางเจ้ารำไพพรรณี พระบรมราชินีเคยเสด็จฯ มาเยือน และได้ทรงลงพระปรมาภิไธยไว้ทางด้านหน้าของถ้ำพุงช้างอีกด้วยการที่ภายในมีสายน้ำไหลผ่านกลางถ้ำแสดงให้เห็..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำเขางุ้ม
ถ้ำเขางุ้ม

เขางุ้มเป็นเขาขนาดย่อมตั้งอยู่ตรงข้ามกับภูเขาช้าง ตำนานเล่าว่าเป็นเขาที่คู่กับเขาช้าง คือตางุ้ม เป็นเจ้าของช้าง คือเมื่อช้างตายตางุ้มก็กลั้นใจตายตามไปด้วย ภูเขาลูกนี้มีถ้ำใหญ่ ซึ่งกรมศิลปากรได้เข้าทำการสำรวจภายในถ้ำแห่งนี้แล้วระบุว่าเป็นที่อยู่อาศัยและที่ฝังศพของมนุษย์สมัยก่อนประวัติศาสตร์ มีอายุนับพันปีมาแล้ว เป็นถ้ำซึ่งอยู่ต่ำกว่าระดับพื้นดินลงไปเล็กน้อย ภายในถ้ำมีความอับชื้นพอประมาณ พื้นถ้ำไม่เรียบ ภายในถ้ำมีความมืดพอประมาณ ต้องใช้ไฟฉายหรือแสงไฟอย่างอื่นช่วยจึงจะสามารถมองเห็นสิ่งต่างๆได้ชัดเ..

 

อ่านต่อ

tag น้ำตกคลองถ้ำ
น้ำตกคลองถ้ำ

น้ำตกคลองถ้ำเป็นน้ำตกที่มีความสูงของชั้นน้ำตกประมาณ 2.5-5 เมตร จะมีน้ำเฉพาะหน้าฝน หน้าแล้งน้ำจะน้อย ดังนั้นจึงจะสัมผัสความงามและความร่มรื่นของน้ำตกแห่งนี้ได้ในเฉพาะหน้าฝนที่มีน้ำไหลเท่านั้น..

 

อ่านต่อ

tag ถ้ำเจดีย์ฤาษีสวรรค์
ถ้ำเจดีย์ฤาษีสวรรค์

เป็นถ้ำที่อยู่บนเนินควนสูง ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยสวยงาม มีจุดชมวิวทิวทัศน์ของอำเภอทับปุด หากมองไปทางทิศตะวันตกจะมองเห็นอ่าวพังงาได้อย่างชัดเจน และสวยงามมาก..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com