ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ อินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) ประเภทแหล่งท่องเที่ยว
ข้อมูล ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
ข้อมูลทั่วไป
เส้นทางท่องเที่ยวโดยนักวิจัย
สถานที่ท่องเที่ยว
ประเภทธรรมชาติ
ประเภทประวัติศาสตร์ และศาสนา
ประเภทศิลปะ วัฒนธรรม และประเพณี
การท่องเที่ยวโดยชุมชน
สันทนาการและการบันเทิง
การท่องเที่ยวกลางคืน
การท่องเที่ยวในลักษณะขับรถท่องเที่ยว
เส้นทางท่องเที่ยวโดยทัวร์อื่นๆ
รายชื่อและที่ตั้งมัสยิด
โรงแรม / ที่พัก
โรงแรม รีสอร์ท และสปา
ร้านอาหาร
ร้านอาหาร
เครื่องดื่ม
ผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจ
อาหารและเครื่องดื่ม
เครื่องประดับ
เครื่องนุ่งห่ม
ธุรกิจขนาดกลาง/ ขนาดย่อม
กลุ่มอาชีพ / สินค้า
สิ่งอำนวยความสะดวก
โรงพยาบาล
ททท.สำนักงานจังหวัด
สถานีขนส่งรถประจำทาง
การคมนาคม
การเดินทางเข้าสู่ตำบล
 

 

 

 

 

สถานที่ท่องเที่ยว ตำบลตลาดใหญ่ อำเภอเมืองภูเก็ต จังหวัดภูเก็ต
tag ตลาดปล่อยของ
ตลาดปล่อยของ

ตลาดนัดสุดบรรเจิดท่ามกลางบรรยากาศกลางแจ้งแบบสบาย ๆ ใน Limelight Avenue ใจกลางเมืองภูเก็ต ที่มีพื้นที่สำหรับปลดปล่อยสินค้าไอเดีย โดยภายในตลาดจะมีพ่อค้าแม่ขายมาวางของแฮนด์เมดดีไซน์เก๋ ๆ แฟชั่นแนว ๆ อาทิ ของที่ระลึกต่าง ๆ สมุดทำมือ หมวก งานศิลปะสุดชิค ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีอาหารหลากหลายประเภท อาหารพื้นเมือง ร้านกาแฟ และร้านน่านั่งชิลมากมาย พร้อมกับเพลิดเพลินไปกับการแสดงดนตรีของเยาวชน มือสมัครเล่น ตลอดจนมืออาชีพที่จะมาผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันสร้างสีสันให้ได้ครื้นเครงกันตลอดทั้งคืน อัดแน่นไปด้วยความความฮ..

 

อ่านต่อ

tag ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ตึกชิโนโปรตุกีส
ย่านเมืองเก่าภูเก็ต ตึกชิโนโปรตุกีส

ความเก่าแก่ของถนนถลางซึ่งเคยเป็นศูนย์กลางการค้าของเมือง มีอาคารแบบชิโนโปรตุกีสอันวิจิตรเรียงรายอยู่มากที่สุดประการหนึ่งและสำนึกตระหนักถึงคุณค่าแห่งอดีตของกลุ่มผู้สนใจประวัติศาสตร์เมืองภูเก็จ ที่ริเริ่มเก็บรวบรวมข้อมูลหลักศาสตร์ทางประวัติศาสตร์ของอาคารมาแต่ พ.ศ. 2523 รวมถึงเจ้าของบ้านสถานที่ที่มองเห็นคุณค่าความหมายประการหนึ่ง คือ ปัจจัยก่อเกิดการอนุรักษ์พัฒนาเมืองเก่าราว ปี พ.ศ. 2530 เมื่อทิศทางการพัฒนาจังหวัดภูเก็ต มุ่งให้เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก ส่วนราชการเริ่มโครงการพัฒนาและอนุรักษ์ย่านการค..

 

อ่านต่อ

tag ศาลเจ้าบางเหนียว
ศาลเจ้าบางเหนียว

ศาลเจ้าบางเหนียว เป็นศาลเจ้าที่มีผู้คนศรัทธาและให้ความเคาพบูชากันมากแห่งหนึ่งในตัวเมืองจังหวัดภูเก็ต ศาลเจ้าบางเหนียว หรืออ๊ามบางเหนียวต้าวโบ้ก้องแห่งนี้ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2447 คำว่า ต้าวโบ้ หมายถึง ดาวเหนือ ก้อง หมายถึง พระราชวัง หมายถึง พระราชวังดาวเหนือ ตามประวัติการก่อสร้างกล่าวว่า มีคณะงิ้วกังฉ่ายฮี่จากจีนเดินทางมาเปิดการแสดงที่ตรอกมาเก๊า หรือซอยรมณีย์ในปัจจุบัน และยังได้นำพระตี่ฮู้หง่วนโส่ย หรือเหล่าเอี๋ยมาเพื่อเคารพบูชาและบำเพ็ญกุศลถือศีลกินผักเป็นประจำ โดยมีการสร้า..

 

อ่านต่อ

tag สวนสาธารณะสะพานหิน
สวนสาธารณะสะพานหิน

สวนสาธารณะสะพานหิน  เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจภายในตัวเมืองตั้งอยู่สุดถนนภูเก็ตติดชายฝั่งทะเล เป็นที่ตั้งอนุสาวรีย์หลัก 60 ปี ซึ่งสร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.2512 เพื่อเป็นที่ระลึกแก่ กัปตันเอ็ดเวิร์ด โธมัสไมล์ ชาวออสเตรเลีย ผู้นำเรือขุดแร่ลำแรกมาใช้ขุดดีบุกเมื่อ พ.ศ.2452 นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของศูนย์กีฬาสะพานหิน สระว่ายน้ำ ศูนย์บริการคอมพิวเตอร์แก่ประชาชน ศูนย์เยาวชน ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลนครภูเก็ต และศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง สถานที่สักการะพระนางกิ้วเที้ยนเลี่ยนลื้อ และใช้เป็นสถานที่ประกอบพ..

 

อ่านต่อ

tag พระเจดีย์สำนักเรียนอภิธรรมวัดคุณชี
พระเจดีย์สำนักเรียนอภิธรรมวัดคุณชี

เป็นเจดีย์ที่บรรจุอัฐิ คุณชีเทศน์ และคุณชีทรัพย์ ณ ตะกั่วทุ่ง ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งสำนักปฏิบัติธรรมวัดคุณชี (วัดต้นแซะ) เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมของสตรี ตั้งอยู่บริเวณทางขึ้นเขารัง ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต หลังจากนั้นมีผู้มีจิตศรัทธาได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุมาประดิษฐานไว้ที่ยอดพระเจดีย์ และยกฉัตรครอบยอดพระเจดีย์ไว้ด้วย มีการจัดพิธีสมโภชซึ่งมีประชาชนมาร่วมอนุโมทนามากมาย..

 

อ่านต่อ

tag สำนักงานขายประจำประเทศไทย บริษัทการบินไทย จำกัด (บ้านพระอร่ามสาครเขต)
สำนักงานขายประจำประเทศไทย บริษัทการบินไทย จำกัด (บ้านพระอร่ามสาครเขต)

อาคารที่ทำการบริษัทการบินไทย จำกัด สร้างโดย พระอร่ามสาครเขต มีการแบ่งอาคารออกเป็น 3 ส่วน ส่วนแรกติดกับถนนระนอง ได้ขายให้กับบริษัทเดินอากาศไทย เมื่อปี พ.ศ.2490 ส่วนอื่นให้เช่าทำเป็นโรงเรียนและโรงพยาบาล ต่อมาบริษัทเดินอากาศไทยได้โอนย้ายมาอยู่รวมกับบริษัทการบินไทย จำกัด..

 

อ่านต่อ

tag พิพิทธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว
พิพิทธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว

พิพิทธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว  ตั้งอยู่ที่ถนนกระบี่ย่านเมืองเก่าภูเก็ต สถานที่แห่งนี้เดิมเป็นโรงเรียนสอนภาษาจีนแห่งแรกในจังหวัดภูเก็ต ซึ่งชาวจีนฮกเกี้ยนบรรพบุรุษชาวจีนรุ่นแรกที่อพยพมาอยู่ที่ภูเก็ตได้ร่วมกัน ตั้งขึ้น  ตัวอาคารแบบชิโนโปรตุกีสที่เห็นในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2477   บนหน้าจั่วอาคารเรียน มีรูปปูนปั้นเป็นรูปค้างคาวแดง ซึ่งสื่อความหมายถึง การรู้หนังสือคือโชคอันยิ่งใหญ่  เป็นการแสดงให้เห็นถึงการตระหนักถึงการให้การศึกษาแก่ลูกหลานชาวภูเก็ต ไม่เฉพาะการเล่าเรียน เพื่อ..

 

อ่านต่อ

tag วัดมงคลนิมิต
วัดมงคลนิมิต

วัดมงคลนิมิต สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2423 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. 2428 ปัจจุบันเป็นพระยารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ วัดนี้มีบทบาทสำคัญทางราชการใช้เป็นสถานที่ถือน้ำพระพิพัฒน์สัตยาทุกปี เป็นที่ทำพิธีน้ำมุรธาภิเษก สมัยรัชกาลที่ 4 รัชกาลที่ 5 และรัชกาลที่ 7..

 

อ่านต่อ

tag อาคารสำนักงานที่ดิน
อาคารสำนักงานที่ดิน

อาคารสำนักงานที่ดิน สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2459 สมัยรัชกาลที่ 6 ต่อมาเมื่อปีพ.ศ. 2476 - 2495 ทางการได้ใช้เป็นที่ว่าการอำเภอทุ่งคา (อำเภอเมืองภูเก็ตปัจจุบัน) ปัจจุบันใช้เป็นอาคารสำนักงานที่ดินจังหวัดตามเดิม..

 

อ่านต่อ

tag อาคารศาลจังหวัดภูเก็ต
อาคารศาลจังหวัดภูเก็ต

อาคารศาลจังหวัดภูเก็ต สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2459 สมัยพลโทพระยาวิชิตวงศ์วุฒิไกร (ม.ร.ว. สิทธิสุทัศน์) เป็นสมุหเทศาภิบาลภูเก็ต (พ.ศ. 2456 - 2463) เดิมคือศาลมณฑลภูเก็ต..

 

อ่านต่อ

หน้า : 1 2 3 4 5 6

 

 

   
หน้าหลัก | ข้อมูล 5 จังหวัดชายแดนใต้ | เส้นทางท่องเที่ยวอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (IMT-GT) | เส้นทางท่องเที่ยว 5 จังหวัดชายแดนใต้ | รายงานสรุปแต่ละจังหวัด
 
ผู้รับผิดชอบแผนงานวิจัย
รองศาสตราจารย์ ดร.ศรัณยา บุนนาค คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตปัตตานี
181 ถนนเจริญประดิษฐ์ หมู่ที่ 6 ตำบลรูสะมิแล อำเภอเมือง จังหวัดปัตตานี 94000
มือถือ 081-6980383 โทรศัพท์ +66-73-313-929 Fax+ 66-73-312-232
E-mail Address : saranya.b@psu.ac.th; bsaranya70@hotmail.com
---------------------
Developed and Designed by ME-FI dot com